Mạch nha Mộ Đức – một thức quà có vị ngọt thanh thanh, đậm đà làm hấp dẫn bao thực khách mỗi khi đặt chân đến Quảng Ngãi. Không hào nhoáng, cũng chẳng xa hoa, mạch nha Mộ Đức Quảng Ngãi đi sâu vào tiềm thức thực khách một cách đơn giản và tinh tế vô cùng. Cái thức ấy đâu chỉ là đặc sản Quảng Ngãi, nó còn là món quà quê ý nghĩa mà chân chất biết nhường nào.
Mạch nha Mộ Đức là thức quà ý nghĩa vượt thời gian
Nghề làm mạch nha Mộ Đức – Quảng Ngãi
Làng nghề mạch nha Thi Phổ – Mộ Đức
Chỉ cần nghe: mạch nha, đường phèn, đường phổi…, người sành ẩm thực miền Trung nhận ra ngay đây là “bộ ba” đặc sản của vùng đất xứ Quảng yêu thương. Bên cạnh cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức cũng là gợi ý không tồi dành cho bạn nếu đang có ý định mua quà tặng người thân đấy nhé!
Làng nghề thủ công truyền thống Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi nay đã hơn trăm năm tuổi, là nơi sản xuất các loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước. Được sản xuất từ các “vật phẩm” quý giá là hạt gạo, hạt nếp, mạch nha Mộ Đức luôn mang trong mình cái giá trị hoàn hảo vốn dĩ của nó. Và cũng chính nó là nguyên liệu làm nên đặc trưng của mạch nha Mộ Đức, Quảng Ngãi.
Giữa sự bùng nổ của khoa học, sự “hét tiếng” của công nghệ, con người ta dường như đã quên lãng đi những điều bình dị nhất. Cuộc sống xô bồ ngoài kia đã làm bao làng nghề mai một đi dần. Tuy nhiên, nghề làm mạch nha của người dân Thi Phổ vẫn ở đó, vẫn trường tồn theo thời gian, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Dĩ nhiên, hương vị của nó sẽ có phần thay đổi so với trước kia.
Để tạo nên những lon mạch nha thơm ngon, hấp dẫn, người trong nghề cần có sự khéo léo, tinh tế trong từng công đoạn. Mạch nha ngon hay dở, đặc hay lỏng, để lâu được hay không,… là do nghệ thuật nấu “cô”, đòi hỏi người làm nghề phải có nhiều kinh nghiệm.
Tiếng lành đồn xa, hữu xạ tự nhiên hương, nhiều du khách thập phương khi đến với Quảng Ngãi đều chọn sản phẩm mạch nha để làm quà biếu tặng. Bởi lẽ, đây là một món ăn độc đáo, là linh hồn ẩm thực của xứ sở đường mía.
Bí quyết nấu mạch nha Mộ Đức thơm ngon chuẩn vị
Từ gạo nếp và mộng lúa, người Quảng Ngãi tạo ra sản phẩm mạch nha dẻo quánh, mùi thơm, vị ngọt thanh đặc trưng. Không phải ngẫu nhiên mạch nha Mộ Đức chiếm trọn trái tim của thực khách 4 phương. Vậy bí quyết nào cho ra đời một sản phẩm mạch nha Mộ Đức ngon khó cưỡng???
Mạch nha Mộ Đức được làm ra bằng cả cái tâm và cái tầm của người làng nghề thủ công Thi Phổ
Mọi thứ đều nằm ở khâu chọn nguyên liệu và công thức chế biến. Cụ thể:
Người Mộ Đức thường chọn giống lúa thơm, hạt tròn, mẩy đem ngâm qua đêm cho vỏ nứt, sau đó để ráo và ủ cho hạt lên mộng. Trong một tuần, người dân liên tục tưới nước mỗi buổi sáng để mộng phát triển, đạt độ lớn cần thiết thì đem phơi khô, xay nhỏ.
Về gạo nếp, người chế biến phải chọn giống gạo dẻo, thơm, hạt trắng, đều, không bị thâm mốc. Sau khi vo đãi cho sạch bụi, sạn và vỏ trấu, gạo được ngâm cho hạt mềm rồi đồ xôi.
Lúc xôi chín, người làm sẽ trộn với mộng lúa đã xay nhỏ với tỉ lệ 5:1 (5 kg nếp và 1 kg mộng). Khi đã có hỗn hợp xôi – mộng lúa, người làm tiếp tục bổ sung thêm nước rồi ủ trong nồi, vại cỡ lớn. Thông thường, cứ 2kg hỗn hợp lại pha thêm một lít nước. Sau khi ủ qua đêm, hỗn hợp mềm ra, người dân sẽ ép lấy nước bằng kít và lọc lại bằng vải sạch rồi đun thành mạch nha.
Đặc biệt, để tạo ra những lon mạch nha Mộ Đức ngon chuẩn vị, người làm nghề thủ công này phải canh lửa trong suốt 8 giờ đồng hồ. Nếu để lửa già, mạch nha sẽ có mùi khét. Ngược lại, nếu lửa non, thành phẩm sẽ không dẻo, dễ dính tay và thời gian bảo quản cũng không lâu. Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay người làm mạch nha nên sử dụng bếp ga thay vì phải hì hụi với lửa than củi như ngày xưa. Tuy nhiên, nấu mạch nha bằng bếp ga sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng mạch nha thành phẩm.
Trải qua các công đoạn cầu kỳ, cuối cùng người ta cũng thu được sản phẩm mạch nha tinh khiết. Nấu mạch nha rất phức tạp và phải tuân thủ đúng quy tắc thì mới có được loại mạch nha ngon. Để nấu được món này, người nấu phải có tâm huyết với nghề. Bởi vậy, không ít người cho rằng mạch nha là linh hồn ẩm thực Quảng Ngãi.
Thưởng thức mạch nha – linh hồn ẩm thực xứ Quảng
Công dụng của mạch nha Mộ Đức
Theo đông y, mạch nha có vị ngọt, tính ôn; vào vị, tỳ và phế. Công năng chủ trị là: Điều vị hoà trung, chỉ thống, an thai, bổ hư, sinh tân, nhuận phế, nhuận tràng, chỉ khái.
Bên cạnh đó, mạch nha còn có khả năng khắc phục bệnh suy nhược, viêm khí phế quản, đau loét dạ dày tá tràng, táo bón, ho khan đờm dính. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa men và các chất có thể hấp thụ ngay, hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cho người chán ăn. Cũng vì lẽ đó, mạch nha Mộ Đức được áp dụng nhiều trong các món ăn hàng ngày.
Mạch nha Mộ Đức mang nhiều giá trị về sức khỏe
Thưởng thức mạch nha với vị ngọt tê tê ngay đầu lưỡi
Mạch nha đạt chuẩn có màu nâu cánh gián, hơi trong, thử tay thấy dẻo nhưng không dính và tỏa ra mùi thơm dễ chịu của nếp. Sản phẩm được đóng vào lon rồi để nguội sau đó đóng hộp. Trong điều kiện nhiệt độ thường, mạch nha có thể bảo quản được 7 – 8 tháng.
Theo thời gian, người làng nghề Thi Phổ sáng tạo hơn với những sản phẩm lon mạch nha thơm lừng. Không chỉ dừng lại ở mạch nha đơn thuần, ngày nay người ta còn thêm vào đó nguyên liệu mè, đậu phộng,… để tăng thêm độ béo bùi cho mạch nha Mộ Đức.
Để thưởng thức mạch nha được ngon miệng, người ta thường kết hợp với bánh tráng. Những miếng mạch nha dẻo quánh rồi được cho lên từng miếng bánh tráng, cắn nhai giòn rụm,… là hình ảnh tuổi thơ gắn với bao người. Vị ngọt thanh, độ dẻo của mạch nha, độ giòn của bánh tráng và vị bùi của đậu phộng sẽ đem lại cho bạn cảm giác đặc biệt tê tê nơi đầu lưỡi.
Mạch nha – cho tình yêu thêm ngọt ngào
Thời xưa, ông bà ta đều cho rằng tình yêu cần phải ngọt ngào như hương vị của mạch nha. Phải chăng vì lẽ đó mà vào các dịp cưới hỏi, trong các khay quả, người ta thường cho vào đó những lon mạch nha. Nó sự khẳng định cho tình yêu của đôi trẻ, với quan niệm hạnh phúc hôn nhân mãi mãi ngọt ngào như mạch nha.
Mạch nha Mộ Đức cho tình yêu thêm bền chặt, trường tồn và ngọt ngào
Mua Mạch Nha Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu? Loại Nào Ngon
Trên thị trường, mạch nha Quảng Ngãi nổi tiếng nhất là thương hiệu Nhân Thùy, Long Phụng, Thiên Bút, Chấn Hưng,… Tuy nhiên, không cần thiết phải đến xứ Quảng mới có thể thưởng thức được mạch nha, bạn có thể mua nó tại các cửa hàng phân phối trên toàn quốc.
Để có thể mua, bạn có thể tìm kiếm ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn, các cửa hàng bán đặc sản miền Trung,… Dĩ nhiên, nếu có người thân quen ở đất Quảng, bạn có thể nhờ người mua và gửi đến muôn nơi.
Hiện nay, giá của lon mạch nha thường dao động khoảng chừng 20.000 VNĐ – 75.000 VNĐ/ lon 250 gram (giá chỉ mang tính chất tham khảo). Giá mạch nha Mộ Đức còn tùy thuộc vào từng loại, từng yêu cầu của khách hàng.
Mạch nha Mộ Đức luôn khiến con người ta bị gây thương nhớ. Đôi khi, bạn sẽ nó thật cần thiết trong những khoảnh khắc cơn buồn trong bạn trỗi dậy. Nếu có dịp đến Quảng Ngãi, bạn nhớ thưởng thức mạch nha Mộ Đức nhé! Đặc biệt, hãy đến làng Thi Phổ khám phá nghệ thuật nấu mạch nha, bạn sẽ thật sự thấy thú vị.
0 Comments