Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi đậm hồn quê


Bánh xèo Quảng Ngãi – món ăn đã đi vào tiềm thức người con xứ Cẩm Thành, là đặc trưng của những ngày mưa gió. Với những người con xa xứ, nó không chỉ là món ăn đơn thuần, mà hơn cả, nó là cả “hồn quê”. Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi cũng khá đơn giản như chính tính cách mộc mạc, chân phương của người dân nơi đây. Không cầu kỳ, không xa hoa, bánh xèo cứ vậy mà đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng nhất. Hãy cùng TopQuangNgai khám phá các công đoạn làm bánh xèo Quảng Ngãi trong bài chia sẻ dưới đây!

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo: 200g
  • Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Tôm: 200g
  • Bia: 100ml
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Hành tây: 1 củ
  • Giá: 100g
  • Gia vị: hành, ớt, tiêu, tỏi, hành khô, nước mắm, chanh, đường,…
  • Rau ăn kèm: xà lách, chuối xanh, dưa leo, rau thơm,…

Lưu ý: Hàm lượng nguyên liệu mà TopQuangNgai chia sẻ chỉ mang tính tương đối, nó còn tùy thuộc vào số lượng người thưởng thức.

Các công đoạn tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt sau khi rửa sạch, thái lát mỏng, ướp gia vị, dầu ăn, tỏi băm,…
  • Rửa sạch tôm, để ráo, trộn đều với hành khô, gia vị. Sau đó, cho tôm vào chảo nóng, đảo cho đến khi vừa chín tới thì bỏ thịt vào xào cùng. Sau khi hỗn hợp trên chín thì tắt bếp và cho ra tô.
  • Hành tây sau khi được bóc vỏ, hãy rửa sạch  và thái múi cau.
  • Rửa sạch rau thơm, giá đỗ, rau sống,… rồi để ráo nước.

Bước 2: Pha bột bánh

Gạo ngâm nước vài giờ, sau đó đem xay thành bột và pha với nước có hành lá theo tỉ lệ thích hợp. Sau đó, thêm một chút muối, bột nghệ, 100ml bia, nước cốt dừa vào khuấy cùng. Sau đó, bạn tiến hành cho bột nghỉ từ 30 – 60 phút.

Bước 3: Làm nước chấm

Cách pha nước chấm cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn tuân thủ theo công thức 5:2:1:1 (nước : đường : mắm : cốt chanh). Sau đó, bạn cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào là hoàn thành món nước chấm chuẩn vị miền Trung.

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi

Bước 4: Chiên bánh

  • Làm nóng khuôn, cho dầu ăn lên tráng đều mặt khuôn.
  • Cho bột vào khuôn và đậy nắp lại trong 30 giây. Sau đó, bạn cho phần nhân và giá đỗ lên mặt bánh và chiên thêm 2 phút nữa là bánh chín và giòn.
  • Sau khi bánh chín, dùng vá hoặc đũa lật gấp đôi bánh lại và cho ra đĩa.

Thưởng thức bánh xèo Quảng Ngãi

Bánh xèo Quảng Ngãi được ăn kèm với rau sống gồm các loại như xà lách, rau diếp cá, giá đỗ,… Nước mắm chấm có vị chua ngọt vừa phải, thêm vị nồng của miếng tỏi Lý Sơn có thể khiến bạn nhớ mãi hương vị của món ăn bánh xèo miền Trung dân dã này.

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi có gì khác biệt?

Chưa nói đến hương vị, chỉ riêng trong cách làm bánh xèo Quảng Ngãi cũng đã có sự khác biệt. Đó là gì?

Trong nguyên liệu

Với người miền Tây, bánh xèo được tạo nên từ các nguyên liệu như bột. củ sắn thái sợi, nấm mối, nước cốt dừa, nhiều loại rau ăn kèm như lá điều, đọt xoài, đọt cóc, cải xanh, bằng lăng, các loại rau thơm. Nhưng với xứ Quảng, nguyên liệu gồm bột gạo, thịt heo, nấm, thêm vào một ít gia vị như bột nghệ, mì chính, muối, hành lá,…

Trước đây, nhân bánh thường là nhân thịt heo được thái nhỏ. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhân bánh xèo Quảng Ngãi đã được biến tấu với nhiều nguyên liệu hơn như thịt vịt xay nhỏ, tôm, trứng cút. Bên cạnh đó, ở vùng quê Đức Phổ, người ta ưa chuộng nhất vẫn là bánh xèo vỏ, nghĩa là bánh xèo không nhân.

Khuôn đúc

Nếu như nhiều vùng khác, bánh xèo được đổ trên chảo lớn thì bánh xèo Quảng Ngãi lại được đúc trên khuôn nhỏ, có đường kính khoảng 20cm. Bánh xèo sẽ được đúc giòn hoặc đúc mềm, tùy theo yêu cầu của thực khách.

Một chút hoài niệm về món bánh xèo Quảng Ngãi

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi

Cái tên bánh xèo có lẽ được xuất phát từ âm thanh “xèo xèo”  khi đổ bột gạo vào khuôn bánh có dầu hoặc mỡ heo đang nóng trên lửa đỏ rực. Dù thời xưa hay thời nay, sức cuốn hút của món ăn dân dã này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Không chỉ đơn giản dừng lại ở một món ăn, bánh xèo Quảng Ngãi còn mang ý nghĩa của hương vị tình quê. Đó là kí ức những ngày các bà, các mẹ tụ họp đông vui bên bếp lửa, vừa đổ bánh vừa trò chuyện râm ran. Đó là cái không khí se se lạnh của những ngày đông. Đó là những kỷ niệm của tuổi thơ.

Mặc dù người chỉ tầm dăm ba cái là có thể “no cái bụng”, nhưng mỗi khi rủ nhau đúc bánh xèo Quảng Ngãi, họ luôn đúc cho cả làng cùng ăn. Đơn giản mà ấm áp! Người ở quê Quảng Ngãi chỉ giản đơn vậy thôi!

TopQuangNgai hy vọng với cách làm bánh xèo Quảng Ngãi ở bài viết trên, bạn sẽ tự tay mình chế biến thành công và chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi, đừng quên cập nhật những chia sẻ của chúng tôi nhé!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/53 đánh giá
153 chia sẻ, 153 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend