Top 5 ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi [CẬP NHẬT 2022]


Mỗi một vùng đất đều mang nét đặc trưng riêng. Và đền chùa chính là nơi chiếm được sự quan tâm đặc biệt của khách hành hương. Vì vậy, top 5 ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi luôn thu hút khách ghé thăm mỗi ngày. Cùng TopQuangNgai điểm tên các ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Ngãi có kiến trúc nổi bật nhé!

Chùa Thiên Ấn – “Chuông thần, giếng Phật” trong chùa 300 năm

Chùa Thiên Ấn được xây dựng vào năm 1694, nay thuộc xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi, là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Quảng Ngãi. Chùa nằm ở độ cao khoảng 100m, bao quanh là rừng cây ngút ngàn với diện tích rộng khoảng 1ha.

ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi
Ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi nổi tiếng với tích “chuông thần, giếng Phật”

Được xây dựng từ thế kỷ 17, vì vậy, các kiến trúc trong chùa từ cánh cổng uy nguy, tòa chính điện đồ sộ,… đến những ngọn bảo tháp,… đều nhuốm màu thời gian, mang đến nét cổ kính, trầm mặc.

Ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi này gắn liền với tích “chuông thần, giếng Phật”. Giếng sâu khoảng 21m, đường kính hơn 2m, được xây dựng bằng đá ong. Chùa Thiên Ấn thu hút du khách với lối kiến trúc nhà Rường được làm hoàn toàn từ gỗ. Đặc biệt, trong chùa có một chiếc “chuông thần” với tiếng vang khắp cả vùng. Gần chùa, du khách có thể tới viếng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, chí sĩ yêu nước.

Chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi là nơi linh thiêng được người dân viếng thăm vào các dịp mùng một, ngày Rằm, Tết Nguyên đán,…  Năm 1990, ngôi chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

[CẬP NHẬT] Các ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi

Địa chỉ: núi Thiên Ấn, thuộc xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 3km.

Chùa Hang Lý Sơn – Ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi được nhiều du khách ghé thăm

Chùa Hang có tên chữ là “Thiên Khổng Thạch Tự”( Chùa đá trời sinh) được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông (1599-1618). Chùa Hang có chiều sâu 24m, rộng 20m, cao 3,2m. Ở đây vừa thờ Phật, vừa thờ các vị tiền hiền đã góp công khai hoang, dựng xây các làng xóm trên đảo Lý Sơn. Ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi – Chùa Hang được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

Trước chính diện chùa Hang có giếng nước gọi là giếng trời. Quanh sân chùa là những cây bàng biển cổ thụ hàng trăm năm. Đặc biệt, bên trong chùa còn có 2 lối hẹp dài hun hút với hai hướng đối ngược, được dân địa phương quan niệm là “đường lên trời và đường xuống địa ngục”.

Điện thờ chính đặt giữa hang động chính. Hai bên chính điện có bàn thờ các Phật Di Đà, Như Lai, Di Lặc và các bệ đá thờ các vị thủy tổ, các vị tiền hiền có công gây dựng chùa. Ngày nay, chùa Hang là một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch. Đừng bỏ lỡ  điểm đến tâm linh này nếu có dịp ghé đất Quảng các bạn nhé!

Địa chỉ: núi Thới Lới, thôn Đồng Hộ, làng An Hải, ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Chùa Ông Thu Xà – Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất ở Quảng Ngãi

Chùa Ông là một trong những ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ hai (năm 1821). Trong gần 200 năm tồn tại, ngôi chùa này là nơi sinh hoạt tâm linh chung của cả người Hoa và người Việt tại Thu Xà.

Chùa Ông mang nét kiến trúc Việt – Hoa. Từ ngoài vào, các công trình của chùa gồm tam quan, bình phong và trụ biểu, lầu trống và lầu chuông, chánh điện, được bố trí theo một trục đạo với một bố cục chuẩn.

Chùa Ông có kiến trúc hình chữ “tam” với 3 khối nhà liền nhau: tiền đường, chánh đường và hậu cung. Chánh đường thờ Quan Vũ, hậu cung thờ Quán Thế Âm Bồ Tát (tiền thánh hậu Phật). Nghệ thuật trang trí ở chùa Ông Thu Xà cũng đạt đến trình độ tinh xảo, đặc biệt là các kỹ thuật chạm nổi, chạm thủng,… trên các bình phong, cột, khám thờ, tượng, diềm bia…

14 và 15 tháng 7 âm lịch hằng năm, chùa Ông có nhiều hoạt động lễ hội đậm màu sắc văn hóa như rước xe hoa, thả hoa đăng, dâng hương, phát lộc, cầu quốc thái dân an, tế cáo âm hồn,… thu hút đông đảo du khách thập phương về hành hương, vãn cảnh.

Địa chỉ: Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, TP. Quảng Ngãi, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về hướng Đông.

Chùa Diệu Giác – Ngôi cổ tự hơn 400 năm tuổi

Chùa Diệu Giác là một trong những ngôi cổ tự được xây dựng sớm nhất và có vai trò quan trọng trong lịch sử hoằng dương Phật giáo ở tỉnh Quảng Ngãi. Đây là ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi được công nhận là Di tích Văn hóa – Lịch sử cấp quốc gia năm 2000.

Có nhiều ý kiến cho rằng: Chùa được xây dựng vào năm Bính Ngọ (1966), gắn với sự kiện công chúa Huyền Trân vào Bình Định làm dâu nước Chiêm Thành. Trong chùa Diệu Giác vẫn còn đang lưu giữ một số văn bản chữ Hán giá trị ghi lại nhiều sự kiện liên quan đến chùa. Theo đó, từ năm 1841 – 1848, chùa đã trải qua ba lần trùng tu, sau đó đến nay, chùa trải qua nhiều lần tôn tạo khác. Tuy vậy, chùa Diệu Giác vẫn giữ được nét cổ kính, tôn nghiêm của ngôi chùa có lịch sử gần 400 năm.

Hiện nay, chùa có kiến trúc hình vuông. Trong khuôn viên chùa, ngoài am thờ Huyền Trân còn có ba ngôi tháp cổ, là mộ của các vị trụ trì đời thứ nhất, đời thứ hai và đời thứ năm.

Địa chỉ: thôn Phú Lộc, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, cách trung tâm TP. Quảng Ngãi khoảng 20 km về hướng Bắc.

Chùa Minh Đức – Ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi đang xây dựng

Chùa Minh Đức nằm trong Khu Văn hóa Thiên Mã được xây dựng trên tổng diện tích gần 100ha tại khu vực núi Ngang, thuộc xã Tịnh Long và xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi). Chùa khởi công năm 2018 do Thượng tọa Thích Tâm Vị làm chủ đầu tư. Chánh điện được xây dựng có diện tích khoảng 10.800m2, cao 37m.

Chùa Minh Đức nói riêng và khu văn hóa Thiên Mã nói chung là điểm đến tâm linh Phật giáo lớn nhất Quảng Ngãi, bao gồm các khu vực bố trí tượng Phật, Quảng trường, chùa Minh Đức, khu bảo tàng Phật giáo, khu bảo tháp, Long Hoa Viên, vườn Bạch Mã, Thập Pháp giới, khu Thiền Đường, Phương y đường và Nội viên.

Bên cạnh đó, với sự kết hợp khung cảnh thiên nhiên, hệ cây xanh, đồi núi và biển,… đây chắc chắn sẽ là một điểm du lịch tâm linh Quảng Ngãi hấp dẫn du khách trong 5 năm tới.

Chùa Minh Đức - Khu văn hóa tâm linh Thiên Mã Quảng Ngãi

Địa chỉ: Xã Tịnh Long và xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi.

Hy vọng, với những chia sẻ về các ngôi chùa lớn ở Quảng Ngãi ở trên, bạn sẽ tìm được cho mình điểm đến thanh tịnh, bình yên. Đừng quên cập nhật những bài viết hay của chúng tôi tại TopQuangNgai hoặc Fanpage nhé!

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4.5/58 đánh giá
161 chia sẻ, 161 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Send this to a friend