Nhiều tín đồ thắc mắc: Cách kho cá bống sông Trà khó không? Câu trả lời là KHÔNG. Tuy nhiên, để có được món cá bống sông Trà chuẩn vị, bạn cần khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn. Theo dõi cách chế biến món đặc sản trứ danh mà TopQuangNgai chia sẻ ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá bống sông Trà là món đặc sản Quảng Ngãi khiến cho cả những thực khách khó tính nhất khi thưởng thức cũng phải trầm trồ khen ngợi vì cái nét riêng của nó mà không nơi nào có được. Phải chăng vì thế mà nhiều thực khách phương xa muốn tự tay mình chế biến ra món ăn này để chiêu đãi gia đình.
Nguyên liệu chế biến cá bống sông Trà kho tiêu gồm:
- 300g cá bống sông Trà
- Ớt sừng
- Riềng
- Hành lá
- Tiêu sọ nguyên hạt
- 1 trái dừa xiêm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô
Lưu ý: Với cá bống, bạn cần chọn mua những con tươi ngon, nếu có trứng cá thì món ăn sẽ càng ngon. Vì lúc đó cá rất nhiều chất dinh dưỡng cao và cho vị ngọt ngon hơn.
Cách kho cá bống sông Trà chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Công đoạn sơ chế nguyên liệu là nền tảng cho món ăn ngon, sạch, chất lượng. Với cá bống, bạn tiến hành rửa sạch cá, sau đó đánh sạch vảy. Bạn dùng muối để làm sạch chất nhờn của cá. Say đó, rửa sạch cá bằng nước sạch, để ráo.
Công đoạn tiếp theo trong khâu sơ chế là bạn ướp cá. Bạn cho cá vào tô hoặc thau nhỏ, sau đó lần lượt cho gia vị (hạt nêm, mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tỏi, gừng, ớt) vào, trộn đều. Bạn ướp cá trong khoảng thời gian 20 – 30 phút để cá thấm gia vị chuẩn nhất.
Trong thời gian ướp cá, bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại, gồm:
- Dừa xiêm: bổ ra, lấy nước
- Với các loại hành lá, gừng, ớt, tỏi,riêng,… thì bạn thái nhỏ
Bước 2: Kho cá
Công đoạn kho cá không khó nhưng đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ và khéo léo. Đầu tiên, bạn cho niêu đất lên bếp, cho đường vào, nấu đến khi đường tan chảy và có màu cánh gián đẹp mắt, sau đó cho vào một ít nước và tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cho cá bống đã ướp vào niêu đất, kho với lửa nhỏ. Sau đó, bạn cho nước dừa xiêm vào ngập mặt cá. Đậy kín nắp niêu và kho đến khi cá bống chín đều, chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, thì tắt bếp.
Khi kho bạn lưu ý, để nước kho vừa sền sệt là được, không nên kho đến khi cá bống cạn sạch nước hoặc còn quá nhiều nước. Cuối cùng, bạn cho hành lá và một ít tiêu lên mặt cá. Như vậy là bạn đã hoàn thành món cá bống sông Trà kho tiêu rồi!
Bước 3: Thưởng thức cá bống sông Trà
Món cá bống sông Trà với: sắc đủ vàng, gia vị đủ cay, vừa đủ thơm, vị vừa đủ béo, bùi, ngọt, mặn,… Vừa đủ, dường như nó cũng là tính cách của con người miền Trung.
Người ta cũng thường ăn cá bống kho tiêu với cháo trắng. Tuy nhiên, khoái khẩu với nhiều người vẫn là kiểu ăn cá bống với cơm nóng. Nó sẽ giúp bạn “no cái bụng” giữa tiết trời se lạnh của những ngày chớm đông.
Cá bống – Quà tặng từ dòng sông Trà lững lờ trôi
Mặc dù chỉ dài khoảng 40km, cá tôm không nhiều, thế những con nào cũng tươi ngon đặc biệt. Cá bống là một trong những thức quà tự nhiên mà dòng sông ban tặng.
Cách đánh bắt cá bống sông Trà
Cá bống sông Trà ngon nhất vào mùa hè. Người dân có thể đánh bắt cá theo 2 cách.
Dùng ống tre
Dùng ống tre dài khoảng 1m cắt thủng 2 đầu, chỉ chừa lại mắt ở giữa. Sau đó, cho giun vào trong ống tre, lấy cọc nhọn buộc ngang và đem cắm ở khúc sông sâu ngập thắt lưng, ống nằm cách đáy khoảng 30cm. Mỗi ống đặt cách nhau chừng 2m.
Sáng sớm hôm sau, người dân ngụp xuống lấy hai tay bịt đầu ống, nhấc lên khỏi mặt nước và đổ từng đầu ống vào cái vịt (giỏ đặt nổi trên mặt nước), xong lại cắm vào chỗ cũ.
Dùng lưới mắt nhỏ
Cách này được thực hiện theo cặp. Ban ngày, mỗi đầu lưới buộc một cây sào, hai người mỗi người nắm một đầu sào kéo sát đáy sông để cá mắc vào.
Cá bống tươi bao nhiêu tiền?
Đánh bắt cá bống không dễ dàng, và mỗi đêm, người ta chỉ có thể bắt được vài lạng đến tầm 1 kg cá mà thôi. Thông thường, cá bống Quảng Ngãi tươi sống được bán với giá dao động từ 180.000 – 300.000 đồng/kg. Nhọc nhằn là thế nhưng với người dân nơi đây, đó không chỉ là công việc kiếm cơm mà hơn hết, nó là cái nghề yêu thích, cái nghề được truyền lại từ bao đời nay.
Cá bống sông Trà kho tiêu được đóng gói, xuất đi muôn nơi, không dừng lại ở thị trường trong nước, cá bống sông Trà còn lên cả máy bay, tàu viễn dương để đến với các nước Âu, Mỹ,… Mặc dù vậy, nếu có cơ hội một lần đến với Quảng Ngãi, bạn hãy thưởng thức trực tiếp món cá bống kho tiêu một cách trọn vẹn để có thể cảm nhận hoàn hảo hương vị của nó.
Với cách kho cá bống sông Trà Quảng Ngãi ở trên, bạn và gia đình sẽ có được bữa cơm trên cả tuyệt vời! Đừng bỏ lỡ những bài viết hay của TopQuangNgai hoặc Fanpage nhé! Cảm ơn bạn theo dõi!
0 Comments