Ram thịt nướng Quảng Ngãi ngon khó cưỡng


Bên cạnh ram bắp Quảng Ngãi thì ram thịt nướng cũng là item thần thánh được lòng thực khách 4 phương. Ram thịt nướng Quảng Ngãi có màu vàng nhạt, cắn vào thì sực nức mùi tôm, thịt, hành lá,…. Giữa tiết trời se se lạnh của những ngày chớm đông, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn thưởng thức ram thịt nướng Quảng Ngãi cùng với bạn bè, đồng nghiệp,… Hãy cùng topquangngai.vn khám phá những điều thú vị về “món ăn quốc dân” này nhé!

ram thịt nướng Quảng Ngãi

Ram thịt nướng Quảng Ngãi – món ăn gây nghiện các tín đồ

Lạ miệng món ram thịt nướng Quảng Ngãi

Nhắc đến Quảng Ngãi, người ta thường nghĩ ngay đến Lý Sơn hoang sơ, dòng sông Trà lững lờ trôi, những loại đặc sản “có 1 không 2” như cá bống sông Trà, kẹo gương Thu Xà, mạch nha Mộ Đức,…. Nhưng đâu đó, thực khách thường lãng quên những món ngon Quảng Ngãi trong lòng thành phố. Và ram thịt nướng là một trong số đó.

Lạ mắt trong nguyên liệu và cách chế biến

Với ram bắp hay ram thịt nướng thì bánh tráng dùng để cuốn ram phải là bánh tráng Quảng Ngãi chính hiệu, được làm thủ công từ những làng nghề truyền thống. Bánh tráng Quảng Ngãi không chỉ đơn thuần là một món ăn, là một đặc sản mà nó còn là tinh hoa của ẩm thực xứ Quảng, hàm chứa tín ngưỡng rất riêng và thiêng liêng của người xứ Quảng.

Xem thêm: Don Quảng Ngãi đậm đà hương vị quê nhà

Nhân của món ram thịt nướng Quảng Ngãi gồm thịt, tôm, hành cắt nhỏ, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Công đoạn gói ram cũng rất quan trọng, cần độ tỉ mỉ để có những gói ram đẹp mắt. Bánh tráng gói ram cắt làm 4 miếng nhỏ. Cho khoảng 2 muỗng nhân lên miếng bánh tráng, cuốn lại sao cho tròn và dài chừng 8cm.

Sau khi cuốn bánh xong thì dùng nẹp để nẹp ram vào thẻ tre, rồi nướng trên bếp than hồng. Mỗi khi nghe đến chả giò, bạn cảm thấy ngán vì dầu mỡ nhiều, nhưng với ram thịt nướng thì bạn không phải lo lắng nhé. Ram được nướng chín vàng trên bếp than, thấm từng miếng thịt, hương thơm của bánh tráng hòa quyện với hành, hương vị khó quên, làm bạn nôn nao ngay từ khi còn trên bếp.

ram thịt nướng Quảng Ngãi

Ram được nướng chín vàng trên bếp than, thấm từng miếng thịt, cho bạn cảm giác lâng lâng

Thịt bò cuốn lá lốt – tăng phần hấp dẫn cho món ăn

Món ram thịt nướng Quảng Ngãi chính hiệu luôn được ăn kèm cùng món thịt bò cuốn lá lốt. Thịt bò được cắt lát mỏng, ướp đầy đủ gia vị và cuốn vào lá lốt non, sau đó nẹp vào thanh tre và cũng được nướng như ram thịt nướng. Lá lốt chín tỏa hương thơm dịu nhẹ nhưng lại lặng lẽ sộc vào mũi bạn, làm bụng phải lên tiếng kêu than. Sau khi nướng xong, người ta thường rắc mè trắng lên trên. Điều này không những làm tăng tính thẩm mỹ trong cách bài trí món ăn mà còn giúp đánh thức vị giác của bạn bằng vị béo bùi của mè.

Với nhiều thực khách, món thịt bò cuốn lá lốt trở thành “huyền thoại”, là “item thần thánh” không thể thiếu khi thưởng thức ram thịt nướng Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, bạn còn có thể ăn kèm với nem thịt nướng, chả heo hay chả bò của xứ Quảng. Nó sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm tròn vị và hấp dẫn.

Xem thêm: Ram bắp Quảng Ngãi – độc đáo ẩm thực miền Trung

Độc đáo trong cách chế biến nước chấm

Thực tế, nước chấm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong món ram thịt nướng Quảng Ngãi. Thậm chí, nếu chế biến nước chấm không chuẩn thì rất có thể, món ăn ram thịt nướng của bạn sẽ trở nên thất bại.

Sự đặc biệt nằm ở chỗ nước chấm ram thịt nướng không phải được pha chế từ nước mắm như những món ăn thông thường khác. Nước chấm ram thịt nướng được chế biến từ thịt và tôm băm nhuyễn, khi nấu cho thêm chút bột năng để tạo độ sánh, sền sệt, tới lúc ăn rải thêm chút đậu phụng lên trên.

Rau ăn kèm với món ram thịt nướng Quảng Ngãi là rau sống gồm xoài bào mỏng, chuối chát, dưa leo, xà lách,… Vị ngọt của từng thớ thịt, vị đậm đà của nước chấm độc đáo,…. tất cả sẽ khiến đầu lưỡi tê tê, vị giác bị “đánh thức” hoàn hảo.

ram thịt nướng Quảng Ngãi

Ram thịt nướng được bán dọc các con đường ẩm thực trong lòng thành phố Quảng Ngãi

Địa chỉ ram thịt nướng Quảng Ngãi ngon

Ăn ram thịt nướng Quảng Ngãi ở đâu?

Điều đặc biệt khi đến địa danh núi Ấn sông Trà là bạn không cần phải tốn nhiều công sức để tìm kiếm quán ram thịt nướng Quảng Ngãi. Vì sao? Mỗi con đường Quảng Ngãi sẽ gắn liền với mỗi một món ăn đặc trưng. Và dĩ nhiên, bạn dễ dàng bắt gặp món ram thịt nướng Quảng Ngãi dọc các con đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi.

Một số địa chỉ bán ram thịt nướng Quảng Ngãi ngon:

Ram thịt nướng Loan

Ram thịt nướng Quyên

Ram thịt nướng Quảng Ngãi giá bao nhiêu?

Ram thịt nướng Quảng Ngãi có giá rẻ, bình dân, là món ăn thân thuộc của nhiều tầng lớp, đặc biệt là giới văn phòng, học sinh, sinh viên. Chỉ với 70.000 – 100.000 nghìn đồng là bạn có thể sở hữu đĩa ram thịt nướng đầy đủ, thơm ngon.

Giá ram thịt nướng không có sự chênh lệch nhiều ở các hàng quán. Do đó, bạn không lo bị “hét giá” khi đặt chân vào bất cứ địa chỉ nào nhé!

Thành phố Quảng Ngãi nhỏ bé lắm. Tuy nhiên, để đi dạo thì bạn chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ, nhưng để thưởng thức hết thiên đường ẩm thực ở đây thì có khi bạn phải mất một tuần. Nếu có dịp ghé thăm xứ Quảng, bạn đừng quên thưởng thức món ram thịt nướng lừng danh này nhé! Nó sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho bạn đấy nhé!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/510 đánh giá
152 chia sẻ, 152 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend