Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi ngon chất ngất


Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi rất đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu “cây nhà lá vườn” như sả, ớt, gừng,… cùng thao tác nhanh gọn, là bạn đã có ngay tô ốc hút “nhà làm” ngon đúng điệu. Đây là món ăn vặt Quảng Ngãi gây nghiện các fan ruột bởi vị cay nồng của ớt, vị béo dai của ốc cùng hương thơm ngọt ngào của sả.

Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi
Tô ốc hút nóng hổi, cay nồng sẽ khiến vị giác bị đánh thức

Nguyên liệu nấu ốc hút Quảng Ngãi gồm những gì?

Tùy vào số lượng người ăn mà bạn cho lượng nguyên liệu nhiều hay ít. Dưới đây, TopQuangNgai chia sẻ công thức nấu ốc hút Quảng Ngãi cho số lượng 3 người ăn. Bạn có thể tham khảo nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Ốc đá: 1kg
  • Dừa: 1 trái
  • Các nguyên liệu: sả, lá chanh, ớt, gừng, hành tím,
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm,…
  • Rau ăn kèm: quả vả, rau thơm,…
  • Bánh tráng nướng

Lưu ý: Bạn nên chọn ốc đá to, tươi. Về phần dừa, thì bạn nên ưu tiên chọn dừa già, nước sẽ ngon và cơm dừa dày, cứng hơn.

Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi

Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi đơn giản tại nhà

Để hoàn thiện món ốc hút Quảng Ngãi, bạn tiến hành thực hiện theo các công đoạn sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần tiến hành ngâm ốc hút vào nước lạnh cùng với 2 quả ớt đập dập. Sau đó, bạn ngâm ốc vào nước vo gạo trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để ốc nhả hết bùn đất, chất bẩn ra bên ngoài. Sau đó, bạn dùng kìm bấm bỏ phần đuôi ốc và rửa sạch lại.

Với các nguyên liệu còn lại:

  • Sả: rửa sạch, một phần cắt thành từng đoạn tầm 10cm rồi đập dập và phần còn lại mang đi thái sợi.
  • Ớt, lá chanh, gừng: rửa sạch, thái sợi
  • Dừa: đập lấy cốt, phần cơm dừa thì cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Nấu ốc hút Quảng Ngãi

Đầu tiên, bạn tiến hành luộc ốc: Cho phần ốc vào nồi nước, sau đó cho sả đập dập và gừng luộc trong 5 phút. Sau đó, bạn trút ra rổ, giữ lại phần nước luộc.

Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi

Tiếp theo, bạn làm nước xốt: Bạn khuấy đều hỗn hợp hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt với 1 chén nước luộc ốc. Bạn phi thơm hành, cho ốc vào xóc đều rồi cho hỗn hợp gia vị đã pha ở trên vào và trộn đều.

Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi

Sau đó, bạn cho sả, lá chanh, nước dừa và cơm dừa, ớt kèm 1 ít nước luộc ốc vào, rim với lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ốc hút Quảng Ngãi rồi đấy nhé!

Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi

Bước 3: Thưởng thức món ốc hút

Bạn cho ốc ra tô, và ăn kèm chúng với đĩa rau thơm và vả thái mỏng. Những con ốc nhỏ được nấu chung với các nguyên liệu đặc trưng như sả, ớt, cơm dừa, nước dừa,… Mùi thơm của sả, của nước dừa hòa quyện cùng vị béo của ốc, vị cay nồng của ớt,… tất cả sẽ khiến vị giác của bạn bị đánh thức hoàn hảo.

Ăn ốc hút Quảng Ngãi ở đâu ngon nhất?

Nếu có dịp ghé thăm đất Quảng, bạn đừng quên thưởng thức món ốc hút đậm vị. Và cái tên đi vào tiềm thức thực khách chính là quán ốc hút Cây Me – quán ăn vặt Quảng Ngãi thế hệ 8x, 9x.  Quán tọa lạc tại 141 Nguyễn Du, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi.  Bên cạnh đó là các cái tên cũng “nức tiếng” không kém, cụ thể là:

  • Quán ốc hút Me Xanh –  70/50 Võ Thị Sáu, P.Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi
  • Quán ốc hút Cô Xuyến – Thôn Phước Thịnh, Mộ Đức, Quảng Ngãi
  • ….

Ngoài chất lượng tuyệt hảo của ốc thì bí mật “hái ra tiền, ăn là ghiền” của các quán lại nằm ở món nước dùng. Nó cuốn hút thực khách bằng những vị dân dã, quen thuộc. Mỗi quán sẽ có bí quyết pha nước dùng với công thức độc quyền, làm nên hương vị đặc trưng.

Giữa cái tiết lạnh giá của những ngày đông, một tô ốc hút trước mặt sẽ là “món quà siêu to khổng lồ” với bạn lúc này nhỉ! Đừng bỏ cách nấu ốc hút Quảng Ngãi mà chúng tôi chia sẻ nhé. Nó sẽ hữu ích cho bạn trong những ngày này đấy. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết hay của TopQuangNgai trên Fanpage nhé!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/53 đánh giá
154 chia sẻ, 154 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend