Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới


Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt là ai?

Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt sinh ngày 16-12-1970 tại Tỉnh Quảng Ngãi, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) chó (Canh Tuất 1970). Nguyễn Văn Đạt xếp hạng nổi tiếng thứ 87175 trên thế giới và thứ 1200 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng.

Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về ông nhé!

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Tiểu sử Nguyễn Văn Đạt

Tiểu sử Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt

Nguyễn Văn Đạt là một doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, ông từng có 25 kinh nghiệm làm quản lý trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Hiện nay, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Phát Đạt nay là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt.

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt của ông đã được niêm yết trên cổ phiếu HSX từ ngày 30 tháng 7 năm 2010 và hiện đang là công ty gây được rất nhiều chú ý của giới đầu tư.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Tiểu sử Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt

Do không có điều kiện kinh tế nên ông Nguyễn Văn Đạt không được học đại học tuy vậy, trong suốt quá trình học tiểu học lên phổ thông trung học ông luôn là một học sinh giỏi của các trường chuyên.

Sau khi học xong lớp 12, ông theo chân bố mẹ làm nghề kinh doanh; bước vào trường đời từ khá sớm nên ông là một người sống tự lập và có nhiều kiến thức trong xã hội.

Đến nay, trải qua 25 năm kinh nghiệm trong quản lý trong nhiều ngành nghề khác nhau ông vừa là một Chủ nhà đầu tư và nhà quản lý doanh nghiệp thành đạt trong ngành kim khí điện máy, mua bán ô tô, vận tải biển, thuốc lá,… đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Có thể nói bằng tài năng của mình ông đã đưa Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt có những bước tiến vượt bậc trở thành một công ty lớn qua nhiều dự án.

Những năm gần đây được biết đến với nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại TP. HCM như EverRich 1,2,3,4…Điều này cũng giúp ông trở thành một trong những người giàu có nhất tại Việt Nam Bên cạnh những thành công về kết quả kinh doanh của công ty Phát Đạt, ông cùng với công ty của mình tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện của xã hội Ông sinh ra trong một gia đình có 8 anh chị em. Vợ của ông – bà Nguyễn Thị Diệu Hiền cũng là một doanh nhân thành đạt trong xã hội.

EverRich I bước ngoặt đánh dấu thành công

Đầu tiên Ông Nguyễn Phát Đạt làm việc trong ngành kinh doanh buôn bán ô tô nhưng bước ngoặt của sự nghiệp và tên tuổi của ông gắn liền với Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt. Sự thành công của dự án EverRich I khiến ông “nổi như cồn” và đưa vị thế của Phát Đạt (PDR) được xác lập trên thị trường bất động sản. Công ty CP PT BĐS Phát Đạt được niêm yết trên HSX từ ngày 30/07/2010 và gây được rất nhiều chú ý của giới đầu tư. Tuy vậy, giới đầu tư vẫn đánh giá đây là một công ty theo kiểu “gia đình trị” khi những người thân trong gia đình ông sở hữu tới 77,57% cổ phần, tương đương 101 triệu cổ phiếu công ty này.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Cơ cấu của PDR

Những khó khăn phái trải qua để đi đến thành công 

Sự thành công ngoài sức mong đợi của dự án EverRich I trở thành một con dao hai lưỡi. Lạc quan trước viễn cảnh tươi sáng của thị trường bất động sản khiến PDR lao vào đầu tư những dự án “siêu khủng” dành cho phân khúc cao cấp. Giá trị 3 dự án mà công ty đang triển khai là EverRich II (11.073 tỷ đồng), EverRich III (12.380 tỷ đồng), Phước Kiển (9.953 tỷ đồng) (Bản cáo bạch 2010). Tổng giá trị đầu tư chỉ tính riêng 3 dự án này dự kiến đã lên tới 33.406 tỷ đồng, cao hơn 20 lần vốn chủ sở hữu hiện tại của công ty. Lợi nhuận dự kiến từ 3 dự án này cũng là một con số không tưởng với hơn 50% giá trị tổng đầu tư.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Các dự án chiến lược của Phát Đạt

Sự khó khăn của thị trường bất động sản và nền kinh tế làm ước mở của Phát Đạt ngày càng khó thực hiện. Doanh thu của công ty năm 2011 chỉ đạt 128 giảm tới 92% so với năm 2010. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 6,77 tỷ đồng, giảm 98% so với năm trước. Giá cổ phiếu của Phát Đạt hiện tại chỉ còn 13.400 đồng trên cổ phiếu (ngày 18/07/2012), giảm 64,15%, so với lúc lên sàn tháng 7 năm 2010.

Như vậy giá trị cổ phiếu mà gia đình ông Nguyễn Văn Đạt sở hữu đã bốc hơi 2.422 tỷ đồng. Báo cáo tài chính Q1/2012 của công ty mẹ cho thấy doanh thu của PDR chỉ đạt 17 tỷ đồng và lợi nhuận chỉ ở mức tượng trưng là 315 triệu đồng. Công ty đang phải gánh một khoản nợ khổng lồ lên tới 3.297 tỷ đồng, cao gấp 2,32 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, tổng nợ vay lên tới 2.665 tỷ đồng. Như vậy, chỉ cần với lãi suất 15%/năm thì mỗi năm Phát Đạt phải còng lưng gánh việc trả lãi vay lên tới 400 tỷ đồng.

Hiện nay, công ty đang có định chuyển sang kinh doanh hàng nông sản như trồng cao su, cafe…. Nhưng có lẻ gánh nặng bất động sản quá lớn không biết bao giờ mới thoát ra được. Những khó khăn trên là tình trạng chung của các doanh nghiệp bất động sản. “Gian nan thử sức” nên có lẻ đây chính là cơ hội cho doanh nhân này chứng tỏ bản lĩnh của mình đưa Phát Đạt vượt qua những khó khăn phía trước.

Một số dự án tiêu biểu của Phát Đạt

The EverRich I

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
The EverRich I

The EverRich I là dự án đầu tay của công ty CP PT BĐS Phát Đạt, tọa lạc tại một vị trí đắc địa, được xem là trung tâm thành phố xét theo vị trí địa lý và là giao điểm của các quận 5, 6, 10, 11 và Tân Phú. Khởi công từ tháng 10/2006, sau 3 năm xây dựng, dự án The EverRich I đã hoàn thành và nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

The EverRich I sở hữu một không gian sống hoàn hảo, với kiến trúc hiện đại mà tinh tế, ấm cúng nhưng thoáng đãng, mỗi căn hộ The EverRich đều ngập tràn không gian ánh sáng và khí trời tươi mát, giúp chủ nhân tận hưởng được trọn vẹn sự thư thái và sung túc trong ngôi nhà của mình. Đặc biệt, những căn biệt thự PentHouse mở ra cho khách hàng một không gian sống hoàn toàn khác biệt, vừa riêng biệt những cũng vừa rộng mở. Ở đó, chủ nhân có thể tận hưởng một cuộc sống tĩnh tại và thăng hoa, đáp ứng được những giá trị đẳng cấp xứng tầm.

The EverRich II

Dự án The EverRich II được thiết kế từ ý tưởng của sự tráng lệ, thịnh vượng, vững bền. Vượt xa khỏi những thiết kế thông thường, kiểu kiến trúc sáng tạo và độc đáo chưa từng có này đã mang lại cho The EverRich II giải thưởng danh giá “Phối cảnh Đô thị Châu Á 2008”.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Kết quả kinh doanh của BĐS Phát Đạt

Tọa lạc bên cạnh Phú Mỹ Hưng, ngay cạnh dòng sông Cả Cấm yên bình, khu biệt thự The EverRich III chào đón bạn như một điểm sáng về môi trường sống xứng tầm, là nơi phong cách sống đỉnh cao được khẳng định với một chuẩn mực của thiết kế được nâng niu và trau chuốt đến từng chi tiết…

The EverRich III sở hữu quần thể kiến trúc đồng bộ, khu villa cao cấp, khu căn hộ sang trọng tiện nghi, khu trung tâm thương mại hiện đại,… tất cả tạo nên một đô thị hiện đại thu nhỏ và mang đến nhiều cơ hội để tận hưởng cuộc sống tiện nghi cho người sở hữu.

Một số dự án khác

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Một số sự án khác

Phát Đạt bỏ Sài Gòn lấy Bình Định làm cứ điểm, tham vọng lãi 4.500 tỷ đồng

Những dữ liệu công bố thể hiện Phát Đạt đang “ém mình”, chuẩn bị nguồn lực trong năm 2019 trước khi “bung” ra mạnh mẽ từ năm 2020.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Phát Đạt sẽ hoàn tất chuyển nhượng hai dự án The EverRich trong năm nay

Phát Đạt vừa hé lộ kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2019-2021 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Dứt điểm hai dự án The EverRich

Theo đó, kế hoạch thể hiện hai dự án The EverRich 2 và 3 sẽ mang về doanh thu 6.830 tỷ đồng trong năm 2019 và không còn tạo ra dòng tiền từ năm 2020 trở đi. Điều này gần như đồng nghĩa với việc PDR sẽ sớm dứt điểm hai thương vụ này.

Cuối năm 2017, doanh nghiệp của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư, với điều khoản có thể chuyển nhượng 99% lợi ích trong dự án The EverRich 2 cho Công ty TNHH Đầu tư Big Gain và The EverRich 3 cho Công ty TNHH Dynamic Innovation.

Cuối tháng Hai vừa qua, HĐQT PDR đã thông qua việc chuyển nhượng một phần, tương đương 2,9ha ở dự án The EverRich 3 cho Dynamic Innovation với giá 1.162,4 tỷ đồng. Diễn biến này cho thấy thủ tục pháp lý của bộ đôi dự án The EverRich đang dần được hoàn thiện. Trước đó, ngay sau khi ký hợp đồng cuối năm 2017, hai đối tác đã chuyển trước cho PDR khoảng 6.000 tỷ đồng để trả nợ và hoàn tất thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho 9,9ha tại The EverRich 3 và 11,2ha tại The EverRich 2.

Tới cuối năm 2018, số dư hàng tồn kho của hai dự án The EverRich là 5.645 tỷ đồng. Nếu giá trị này được giữ nguyên cho tới thời điểm chuyển nhượng thì PDR có thể thu về khoản lãi gần 1.200 tỷ đồng, căn cứ vào kế hoạch doanh thu đã đề cập ở đoạn trên.

Ngoài The EverRich, Dự án Bàu Cả quy mô 7,7ha giữa lòng TP. Quảng Ngãi cũng dự kiến mang về 780 tỷ đồng cho PDR trong năm nay và không còn nguồn thu sau đó.

Đáng chú ý, sau nhiều năm “chinh chiến” tại thị trường bất động sản Sài Gòn, PDR đang mở rộng mạnh vào khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Ngoài dự án ở Quảng Ngãi, chỉ trong hai tuần vừa qua, doanh nghiệp này liên tiếp được chấp thuận đầu tư hai dự án lớn ở Bình Định, là dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh quy mô 55,7ha có vốn 1.114 tỷ đồng và dự án Đầu tư phát triển đô thị tại Phân khu số 4, KĐT sinh thái Nhơn Hội 34,1ha có tổng vốn 7.500 tỷ đồng.

Trong đó, Nhơn Hội được xác định sẽ là dự án mũi nhọn chính trong ba năm tới, mang về doanh thu 1.380 tỷ đồng trong năm nay, tăng mạnh lên 4.384 tỷ đồng năm 2020 trước khi giảm về còn 1.494 tỷ đồng năm 2021.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Phát Đạt bỏ Sài Gòn lấy Bình Định làm cứ điểm, tham vọng lãi 4.500 tỷ đồng

Tham vọng lớn

Theo kế hoạch kinh doanh, PDR dự kiến lợi nhuận sẽ tăng 4,5 lần trong ba năm tới, từ 1.000 tỷ đồng năm 2019 lên 2.816 tỷ đồng năm 2020 và 4.565 tỷ đồng năm 2021. Để đạt được mục tiêu này, nhu cầu về dòng tiền của PDR là rất lớn. Trong hai năm 2020-2021, PDR cần hơn 19.000 tỷ đồng để đầu tư, trả nợ vay và bù đắp chi phí hoạt động. Công ty dự tính vay mới 4.454 tỷ đồng trong năm 2020 và vay 2.540 tỷ đồng năm 2021. Nguồn thu từ bất động sản được dự báo khả quan, với tổng cộng 19.460 tỷ đồng trong ba năm tiếp theo, trong đó gần 17.000 tỷ đồng giai đoạn 2020-2021.

Để chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng sắp tới, PDR dự tính tăng mạnh nội lực trong năm nay. Theo tài liệu chuẩn bị cho Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào ngày 30/3, PDR sẽ trình thông qua phương án phát hành 61,2 triệu cổ phần trả cổ tức, phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược (ít nhất 25.000 đồng/CP). Nếu hoàn thành cả hai phương án trên, vốn cổ phần của PDR có thể tăng lên gần 3.500 tỷ đồng, cùng khoản thặng dư vốn ít nhất 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, PDR cũng sẽ chào bán 200 tỷ đồng trái phiếu ngắn hạn (1 năm) với lãi suất 14,45%/ năm. Những dữ liệu công bố thể hiện PDR đang “ém mình”, chuẩn bị nguồn lực trong năm 2019 và “bung” ra mạnh mẽ từ năm 2020-2021.

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt của BĐS Phát Đạt đã làm gì để thành công ở ngành vận tải biển?

Sau kinh doanh thuốc lá, buôn xe và nhà đất, chủ tịch Nguyễn Văn Đạt của công ty bất động sản phát đạt tiếp tục bước vào một lĩnh vực mới: vận tải biển. “Trường Phát Lộc Shipping là công ty của gia đình chúng tôi”, đó là lời chốt trong bài phát biểu của ông Đạt trước gần 1.000 người tại khách sạn Equatorial vào dịp kỷ niệm 5 năm Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải biển Trường Phát Lộc (TPL Shipping).

Từng là 1 trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2010 với lĩnh vực kinh doanh nhà đất, ông đã khiến không ít người tò mò khi bất ngờ “nhảy ngành”. Tại TPL Shipping, ông Đạt là cố vấn Hội đồng Quản trị; còn vợ ông, bà Nguyễn Thị Diệu Hiền, giữ vị trí Chủ tịch.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt của BĐS Phát Đạt đã làm gì để thành công ở ngành vận tải biển?

Phải lâu lắm rồi ông Đạt mới đóng vai chủ nhà trong một buổi tiệc lớn như vậy, ít nhất là đối với người viết. Lần gần nhất có lẽ là sự kiện ra mắt dự án The Everich 2 vào năm 2010. Tuy nhiên, cũng kể từ thời điểm này, thị trường bất động sản xuống dốc khiến Phát Đạt cũng không còn tạo được dấu ấn nổi bật trên thị trường.

Quay lại câu chuyện nghề mới của ông Đạt. Thực ra, việc ông bước vào lĩnh vực vận tải biển cũng không phải quá bất ngờ. Gần 3 năm trước, trong một buổi trao đổi với NCÐT, ông Đạt cũng đã tiết lộ việc bước sang kinh doanh đa ngành để tìm cơ hội mới. Ngoài vận tải biển, lúc đó ông Đạt cũng cho biết sẽ phát triển lĩnh vực nông nghiệp mà cụ thể là trồng cao su. Vận tải biển tuy không mới, nhưng con số mà ông Đạt cho biết trong sự kiện tại khách sạn Equatorial lại khá thú vị.

Theo đó, năm 2014, TPL Shipping đạt khoảng 684 tỉ đồng doanh thu và hơn 100 tỉ đồng lợi nhuận. Kết quả này, nếu nhìn nhận trong bối cảnh ngành vận tải biển đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt và nhiều doanh nghiệp liên tục thua lỗ, rõ ràng là đặc biệt. Tại Việt Nam, hơn 5 năm sau khi khủng hoảng kinh tế diễn ra, ngành hàng hải vẫn tiếp tục trượt dài. Nhiều công ty vận tải biển đã phải hủy niêm yết, như Công ty Cổ phần Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải hay Công ty Cổ phần Vận tải Vinaconex vì lỗ 3 năm liên tiếp. Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam, một doanh nghiệp sở hữu đội tàu lớn của Việt Nam có thể cũng sẽ nằm trong danh sách trên nếu trong thời gian tới không bán được tàu. Tương tự, lợi nhuận của một số công ty vận tải biển trong quý III/2014 dù có cải thiện, nhưng tất cả đều nhờ vào việc thanh lý tài sản và bán tàu. “Trường Phát Lộc cũng từng khởi đầu rất khó khăn. 4 năm trước (2009-2013) chúng tôi cũng lỗ ít nhất 100 tỉ đồng”, ông Đạt nhớ lại.

Chủ tịch Phát Ðạt kể lại rằng, vào thời điểm mới thành lập, TPL Shipping chỉ quản lý một chiếc tàu chở dầu DONG A STAR, trọng tải 8.386 tấn, chuyên vận tải dầu sản phẩm hoạt động ở khu vực nội địa Việt Nam và Đông Nam Á. Thế nhưng, sau hơn một năm hoạt động, ông nhận thấy hiệu quả vận tải dầu sản phẩm trong khu vực Đông Nam Á không đạt như kỳ vọng do cạnh tranh không lành mạnh và kích cỡ tàu chưa phù hợp với yếu tố khai thác của Công ty. Thế là, TPL Shipping quyết định bán DONG A STAR để chuyển sang đầu tư đội tàu chở hóa chất chuyên dụng. Những tàu này có trọng tải lớn, hầm hàng thép không gỉ, có thể chở được hàng trăm loại hóa chất khác nhau. Năm 2011, những chiếc tàu mang tên EverRich 1, EverRich 2, EverRich 6, EverRich 8 đã được TPL Shipping lần lượt nhập về.

Hiện tại, Công ty sở hữu đội tàu mang tên EverRich gồm 6 chiếc với tổng trọng tải 130.000 tấn, trong đó có tàu EverRich 8 có trọng tải đến 50.000 tấn và là tàu chở khí hóa lỏng có trọng tải lớn nhất Việt Nam hiện nay. Vùng hoạt động của đội tàu TPL Shipping cũng mở rộng ra từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan sang đến Ấn Độ và Trung Đông. Theo ông Đạt, khó khăn lớn nhất là quá trình tìm khách hàng khi chưa ai biết đến tên tuổi của Công ty. Phải mất hơn 3 năm, TPL Shipping mới dần có lượng khách ổn định.

Đặc biệt, việc mở rộng khai thác vận chuyển các loại hóa chất, nhất là khí hóa lỏng có giá cước vận tải cao chính là yếu tố mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho TPL Shipping trong năm 2014. “Khí hóa lỏng mà TPL Shipping tham gia là một lĩnh vực rất tiềm năng, bởi nhu cầu vận chuyển mặt hàng này trên thế giới rất cao. Chỉ tính riêng các nước trong khu vực như Trung Quốc hay Nhật thì lượng khí hóa lỏng cần vận chuyển đến năm 2018 sẽ là 40 triệu tấn”, ông Mark Thomas, Tổng Giám đốc Standard Maritime (Singapore) nhận định. Tại Việt Nam, theo báo cáo vừa qua về tình hình vận tải biển của Cục Hàng hải Việt Nam, đến ngày 30.6.2014, Việt Nam có khoảng 1.700 tàu với tổng trọng tải 6,9 triệu DWT và tổng dung tích là 4,3 triệu GT.

Tuy nhiên, hiện cả nước chỉ có 9 tàu chở khí hóa lỏng. Chuyên chở khí hóa lỏng cũng là ngành chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia kinh doanh. Thế nên, mặc dù chỉ mới bắt đầu có kết quả thuận lợi nhưng ông Đạt đã rất táo bạo khi đặt ra mục tiêu kinh doanh cho TPL Shipping trong những năm tiếp theo. “Năm 2015, chúng tôi đặt mục tiêu lợi nhuận của TPL Shipping từ 400-500 tỉ đồng; mua thêm 2-4 con tàu trị giá khoảng 50-80 triệu USD/con. Cuối năm 2016, Công ty sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Năm 2017 sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM. Khi ấy, chúng tôi kỳ vọng TPL Shipping sẽ là doanh nghiệp cổ phần vận tải khí hóa lỏng, hóa chất lớn nhất Việt Nam”, ông Đạt mạnh dạn chia sẻ. Ðể thực hiện mục tiêu này, theo đại diện TPL Shipping, từ nay đến năm 2017, dự kiến Công ty sẽ nâng đội tàu lên 15 chiếc với tổng trọng tải hơn 240.000 tấn tàu hóa chất và tổng dung tích 150.000 m3 khí hóa lỏng. “Khó khăn đã qua, Trường Phát Lộc bây giờ đã tìm được “la bàn” để ra biển lớn. TPL sắp tới sẽ cạnh tranh với các tên tuổi lớn trong ngành ở sân chơi châu lục và thế giới”, ông Đạt nhận định.

Về những khó khăn hiện tại, ông Đạt cho rằng TPL Shipping sẽ gặp phải rủi ro đặc trưng của ngành như thiên tai, cướp biển, tai nạn… có thể xảy ra bất cứ lúc nào; cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn lớn để Công ty có thể phát triển mạnh đội tàu trong thời gian tới. Ðể đề phòng những tình huống nguy hiểm trên biển, TPL Shipping luôn chuẩn bị các biện pháp an ninh, bảo hiểm 100% từ hàng hóa đến đội tàu và con người. Trong khi đó, mặc dù không chia sẻ cụ thể phương án tài chính nhưng ông Đạt cho rằng, Công ty đã chứng minh được sự làm ăn hiệu quả nên không phải quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, có một chi tiết thú vị là tại buổi sự kiện vừa qua, ông Đạt đã ít nhất 2 lần nhắc đến sự hậu thuẫn và ủng hộ rất lớn từ ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á trong thành công của TPL Shipping.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Công ty Bất động sản Phát Đạt – Một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu trong ngành bất động sản

Hãy trở lại với bất động sản. Giai đoạn 2009-2013, thị trường bất động sản khủng hoảng, Công ty Bất động sản Phát Đạt (PDR) cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 2013, doanh thu của PDR đạt 39,6 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế chỉ có 3,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, năm 2014, ông Ðạt cho biết doanh thu dự kiến sẽ đạt 356,9 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 50 tỉ đồng. Ðặc biệt, kế hoạch PDR đặt ra cho năm 2015 sẽ là 300 tỉ đồng lợi nhuận. Dường như, mảng bất động sản của ông Đạt đang hưởng chung “vận đỏ” với TPL Shipping, dù thị trường nhà đất vẫn chưa hết khó khăn. Nhớ lại 3 năm trước (2011), khi đang là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán, ông Đạt đã từng nói với người viết rằng mục tiêu của ông là vươn lên top 3 trong 5 năm tới (2016). Thời điểm đó tuy vẫn chưa tới, nhưng có lẽ vị doanh nhân này sẽ phải chờ thêm một năm cho mục tiêu này, bởi đến năm 2017 TPL mới có kế hoạch lên sàn.

Nợ khủng, DN ông Nguyễn Văn Đạt bỏ trăm tỷ mua trái phiếu trước hạn

Thay vì đáo hạn ngày 8/4/2020, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt của ông Nguyễn Văn Đạt mua lại trước hạn 100 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 14,45%/năm. Tính đến cuối tháng 6/2019, Phát Đạt đang ôm khoản nợ lên đến hơn 7.600 tỷ đồng, gấp đôi chủ sở hữu doanh nghiệp.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) vừa có thông báo mua lại trái phiếu trước hạn. Theo đó, công ty sẽ mua lại 100 tỷ đồng vào ngày 8/10, thay vì đáo hạn vào ngày 8/4/2020. Đây là nửa lô trái phiếu được Phát Đạt phát hành hồi tháng 4 với lãi suất 14,45%/năm, cao nhất thị trường tính tới thời điểm hiện tại. Phát Đạt mua số trái phiếu này phù hợp với điều kiện và điều khoản của trái phiếu: Vào ngày cuối cùng của tháng thứ 6 kể từ ngày phát hành, công ty sẽ mua lại 50% trái phiếu với giá mua bằng 100% mệnh giá; 50% trái phiếu còn lại sẽ đáo hạn vào ngày đáo hạn. Được biết, trái chủ đợt phát hành này là Dragon Capital và ba tổ chức trong nước với tài sản đảm bảo là 18 triệu cổ phiếu PDR được quản lý bởi Chứng khoán Rồng Việt (VDSC).

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Nợ khủng, DN ông Nguyễn Văn Đạt bỏ trăm tỷ mua trái phiếu trước hạn

Trong tháng 8 vừa qua, PDR tiếp tục dẫn đầu về lãi suất trên thị trường trái phiếu tháng 8 khi huy động 70 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Lãi suất 13,5%/năm. Cũng trong tháng này, BĐS Phát Đạt đã hoàn tất phát hành 3 đợt trái phiếu với tổng giá trị 845 tỷ đồng nằm trong 6 đợt phát hành. Công ty dự kiến phát hành lần 7 và 8 với tổng giá trị 255 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ trong tháng 9 và tháng 10 tới đây. Lãi suất dự kiến 9,5%/năm cho 175 tỷ đồng và 13%/năm cho 80 tỷ đồng, kỳ hạn một năm.

Từng nói về lãi suất phát hành trái phiếu của công ty, theo ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT PDR: “Lãi suất 13 – 14% là không vi phạm pháp luật. Đầu tiên là không vi phạm pháp luật. Thứ hai, phương châm của Phát Đạt là “win – win ” đôi bên cùng có lợi. Khi dự án chúng tôi lợi nhuận tốt, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với khách hàng của mình, sao để đáp ứng tiêu chí và tiến độ tốt cho Phát Đạt. Chứ không thể ăn hết một mình.” Ngoài ra, theo vị chủ tịch PDR, hiện tại hầu hết các ngân hàng đã hết room cho vay với BĐS chính vì vậy thay vì ngồi đợi ngân hàng, Phát Đạt đã phát hành trái phiếu với mức lãi suất lên tới 13 – 14,5% như hiện nay. Về hoạt động kinh doanh, 5 năm trở lại đây lợi nhuận của PDR vẫn tiếp tục tăng trưởng. Năm 2019, PDR dự kiến đạt khoảng đạt 9.000 tỷ đồng doanh thu và 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng 32% so với năm 2018).

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Nợ khủng, DN ông Nguyễn Văn Đạt bỏ trăm tỷ mua trái phiếu trước hạn

Báo cáo tài chính quý II/2019 của doanh nghiệp cho thấy, PDR đạt doanh thu hơn 1.968 tỷ đồng và lãi ròng hơn 241 tỷ đồng, gần như không thay đổi so với mức lợi nhuận mà công ty đạt được của cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch 9.000 tỷ đồng doanh thu và 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, Công ty đã lần lượt thực hiện được 22% và 31% chỉ tiêu 2019. Tính đến cuối tháng 6, PDR “ôm” khoản nợ lên đến hơn 7.600 tỷ đồng, gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Khoản nợ này chủ yếu là những khoản nợ dài hạn. Đồng thời, lưu chuyển tiền thuần sử dụng vào hoạt động kinh doanh của PDR trên bảng lưu chuyển tiền tệ âm 1.337,1 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Đạt và những chương trình vì cộng đồng

Ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP phát triển BĐS Phát Đạt – người con xứ Quảng tâm niệm định hướng kinh doanh coi trọng phát triển doanh nghiệp bền vững đi liền với sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Nguyễn Văn Đạt và những chương trình vì cộng đồng

Những dấu ấn vì cộng đồng của Phát Đạt

Nhắc đến Phát Đạt, có thể thấy dấu ấn đậm nét của một chủ đầu tư đẳng cấp, uy tín qua các dự án căn hộ cao cấp The EverRich Infinity, Millennium, hay các dự án nghỉ dưỡng như Marriott Hotels & Resorts Hội An, Westin Hotels Resorts & Spa Cam Ranh. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự thành công của thương hiệu The EverRich đã quá quen thuộc với những ai quan tâm đến các dự án hạng sang tại khu trung tâm TP.HCM. Định hướng phát triển dài hạn và bền vững bằng triết lý kinh doanh “Nhìn xa trông rộng – Phát triển vững bền”, Phát Đạt cam kết không ngừng thay đổi, vươn lên Top đầu các doanh nghiệp ngành bất động sản và phát triển bền vững cùng với khách hàng, đối tác, cổ đông, nhân viên và cộng đồng.

Chính vì thế, Phát Đạt luôn nhận thức rõ tầm ảnh hưởng của mình đến cộng đồng và sự phát triển bền vững của xã hội. Thấu hiểu rằng, sự thành công của một doanh nghiệp sẽ không chỉ đơn giản là những con số về doanh thu thể hiện trên các bản báo cáo thường niên mà còn là những giá trị vượt trội và lâu dài mà doanh nghiệp đó xây dựng và mang đến được cho mọi người. Chia sẻ với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT cho biết rằng, vốn là người con của vùng lũ miền Trung, tỉnh Quảng Ngãi, ông luôn có nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với mảnh đất quê hương, nơi đã nuôi dưỡng, bồi đắp để ông trở thành một doanh nhân thành đạt. Bởi vì lẽ đó, mỗi hành động hỗ trợ và nghĩa cử tốt đẹp của ông đều hướng về quê hương, dành cho nơi đó một sự quan tâm đặc biệt.

Phát triển doanh nghiệp gắn liền sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng

Khi được nhận xét là một chủ đầu tư luôn coi trọng phát triển doanh nghiệp bền vững đi liền với sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng, ông Đạt chia sẻ rất chân thành rằng: “Khi được đánh giá là chủ đầu tư coi trọng phát triển doanh nghiệp bền vững đi liền với sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng, chúng tôi hiểu rằng những cố gắng của Phát Đạt đã có thành quả.” Xuyên suốt hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, Phát Đạt đã đồng hành cùng xã hội trong nhiều hoạt động ý nghĩa. “Ngăn dòng bỏ học” là học bổng ra đời từ câu chuyện nhức nhối năm 2008, trước tình trạng học sinh của tỉnh Quảng Ngãi, Nghệ An và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bỏ học hàng loạt vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Báo Tuổi Trẻ đã thành lập chương trình học bổng mang tên “Ngăn dòng bỏ học”, đã trao 1.000 suất học bổng trị giá hơn 3 tỉ đồng kịp thời đưa các em học sinh THPT và THCS trở lại lớp.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Phát triển doanh nghiệp gắn liền sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng

Từ đó đến nay, hàng năm, Phát Đạt vẫn duy trì ủng hộ Quỹ Tiếp sức đến trường, thường xuyên kêu gọi các doanh nghiệp cùng ngành chung tay giúp đỡ các em tân sinh viên trên con đường trở thành những thành viên ưu tú của đất nước. Năm 2011, Phát Đạt ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh thiên tai miền Trung. Chung tay góp phần xây dựng được 31 công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa; đồng thời là nơi để người dân tránh bão, lũ khi thiên tai xảy ra. Chương trình đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ sâu sắc của cấp ủy, chính quyền thành phố cũng như sự hỗ trợ của Trung ương.

Năm 2012, Phát Đạt đã dốc lòng hỗ trợ 5 tỉ đồng, vận động bạn bè thêm được 1 tỉ đồng để lập Quỹ Tiếp sức đến trường Quảng Ngãi, giúp đỡ các sinh viên khó khăn trên quê hương miền Trung. Từ đó đến nay, đã có hàng ngàn học sinh trong cả nước đã được trao học bổng, giúp các em kịp thời trở lại trường. Cơn lũ lịch sử vào giữa tháng 11-2013 đã gây ra những thiệt hại to lớn cho đồng bào các tỉnh miền Trung. Nhiều hecta hoa màu, nhà cửa cùng nhiều tài sản có giá trị khác của bà con đã bị cuốn trôi theo dòng lũ. Trước những khó khăn, mất mát của người dân Quảng Ngãi, Phát Đạt thông qua CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.HCM ủng hộ 200 triệu đồng cho bà con. CLB Doanh nhân Quảng Ngãi đã tổ chức các Đoàn cứu trợ đi đến tận nơi bị thiệt hại và trao tận tay cho đồng bào vùng lũ.

Nguyễn Văn Đạt – Ông chủ Phát Đạt quê Quảng Ngãi “nuôi” giấc mơ giàu nhất thế giới
Phát triển doanh nghiệp gắn liền sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng

Không dừng lại đó, Phát Đạt tiếp tục là nhà tài trợ chính cho Giải Golf gây quỹ hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt tại Quảng Ngãi, nhằm chia sẻ nỗi lo của người dân khi mùa xuân năm đó sắp đến gần. Hàng năm, Phát Đạt là đơn vị đầu tàu kêu gọi Hội Đồng hương Quảng Ngãi cùng đóng góp mang mùa xuân trọn vẹn về cho đồng bào, Phát Đạt trao tặng mỗi năm 500 triệu đồng để bà con nghèo có được cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn. Năm 2017, Phát Đạt đã cùng với phóng viên nhiều báo đài tổ chức chuyến đi thiện nguyện đến tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi… với mục tiêu Chung tay hướng về miền Trung, về đồng bào vùng lũ. Các chuyến đi trực tiếp đến các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Lý Sơn trở nên ý nghĩa bởi những món quả tuy nhỏ nhưng ấm ấp bởi sự kịp thời giữa lúc khốn khó. Phát Đạt cũng dành nhiều suất học bổng , sách vở để động viên các tấm gương hiếu học tại các trường dân tộc miền núi.

Tập thể lãnh đạo và thành viên trong công ty Phát Đạt cũng đặc biệt quan tâm đến các thầy cô, những giáo viên đã nghỉ hưu gặp khó khăn thông qua việc thành lập Quỹ Mái Trường Xưa để các thầy cô tiếp tục có điều kiện giao lưu, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần, vật chất; hỗ trợ các giáo viên tuổi cao sức yếu, nghèo khó neo đơn… Bên cạnh các công tác thiện nguyện, Phát Đạt còn chú trọng vào việc phát triển và xây dựng Quảng Ngãi ngày một xứng tầm với khu vực thông qua việc phát triển các dự án dân cư, đô thị hiện đại như dự án khu đô thị Bàu Cả, Phan Đình Phùng vv.. phục vụ tối đa nhu cầu an cư lạc nghiệp ngay tại khu trung tâm sầm uất của thành phố Quảng Ngãi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến doanh nhân Nguyễn Văn Đạt. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin liên quan đến doanh nhân này cũng như hiểu hơn về những dự án và những chương trình tự nguyện mà ông đã làm vì cộng đồng.

Nguồn: dvt.vn

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/51 rating
216 chia sẻ, 216 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend