Trương Quang Lục – Nhạc sĩ nổi tiếng người Quảng Ngãi


Trương Quang Lục được biết đến là một nhạc sĩ tài ba người Quảng Ngãi. Ông đã để lại cho thế hệ sau rất nhiều ca khúc hay và mang ý nghĩa sâu sắc bao gồm các ca khúc cho người lớn và thiếu nhi. Để tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cũng như những giải thưởng người nghệ sĩ này đã đạt được mời bạn theo dõi bài viết sau đây của TopQuangNgai Trương Quang Lục - Nhạc sĩ nổi tiếng người Quảng Ngãi

Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Trương Quang Lục

Trương Quang Lục sinh ngày 25 tháng 2 năm 1933, quê ở Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, là một nhạc sĩ Việt Nam. Trong Kháng chiến chống Pháp, Trương Quang Lục là cán bộ văn hoá, văn nghệ của cơ quan Đường sắt Liên khu V. Sau năm 1954, ông chuyển ra miền Bắc, học Trường Âm nhạc Việt Nam và học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp ông về làm kĩ sư hoá chất ở Nhà máy Supe phosphat và Hóa chất Lâm Thao, Phú Thọ và tiếp tục viết nhạc. Sau năm 1975, ông vào trong Nam, công tác tại Khu Công Nghiệp Biên Hòa, sau đó là báo Sài Gòn Giải Phóng, hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tác phẩm của nhạc sĩ Trương Quang Lục

Trương Quang Lục đã sáng tác hơn 450 ca khúc, trong đó có tới hơn 300 bài hát cho thiếu nhi. Một số tác phẩm trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của ông có thể kể đến như: Chuyến tàu trăng, Bảo vệ hoà bình, Đố cờ, Hoa bên suối… Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ông đã có những ca khúc được công chúng yêu thích: Cô gái Lâm Thao, Tiếng hát bên rừng cọ đồi chè, Vàm Cỏ Đông, Hoa sen Tháp Mười, Quảng Ngãi đất mẹ kiên cường… Bên cạnh đó là các bài hát thiếu nhi: Xỉa cá mè, Em yêu đàn gà xinh xinh, Trái đất này là của chúng em (thơ Định Hải), Kéo cưa lừa xẻ, Một nhà bên nhau (đồng dao), Gánh gánh gồng gồng (đồng dao), Tuổi mười lăm, Màu mực tím, Chỉ có một trên đời, Trời Nam thương nhớ, Tiếng hát Chăm bên bờ sông Sài Gòn. Trương Quang Lục - Nhạc sĩ nổi tiếng người Quảng Ngãi Mới đây, nhạc sĩ đã viết ca khúc “Yêu sao Cầu Giấy trường em” dành tặng thầy cô và học sinh trường Trung học cơ sở Cầu Giấy. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông, Vàm Cỏ Đông (phổ thơ Hoài Vũ), được sáng tác chỉ trong một giờ đồng hồ. Ngoài sáng tác ca khúc, Trương Quang Lục còn tham gia viết nhiều nhạc phim, nhạc sân khấu, nhạc múa rối, một số bài nghiên cứu dân ca, bài giới thiệu những ca khúc nổi tiếng…, tác giả các công trình nghiên cứu, lý luận. Một số tác phẩm đã xuất bản:
  • Tuyển tập nhạc Trương Quang Lục (Hội Văn nghệ Vĩnh Phú ấn hành).
  • Tuyển chọn ca khúc kèm băng cassette của Trương Quang Lục (DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995).

Các giải thưởng của nhạc sĩ Trương Quang Lục

Trương Quang Lục từng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (đợt II năm 2007), Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, Huy chương Vì thế hệ trẻ… Trong tập 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỉ 20 (Kết quả từ cuộc bình chọn âm nhạc do báo Thiếu niên tiền phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Khoa học giáo dục VTV, Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức năm 1999-2000), Trương Quang Lục có hai bài được chọn là: Màu mực tím, Trái đất này của chúng mình.

Trương Quang Lục – Người nghệ sĩ đa tài

Trương Quang Lục - Nhạc sĩ nổi tiếng người Quảng Ngãi
Không chỉ sáng tác ca khúc, Trương Quang Lục còn tham gia viết nhiều nhạc phim, nhạc sân khấu, nhạc múa rối, một số bài nghiên cứu dân ca, bài giới thiệu những ca khúc nổi tiếng…, tác giả các công trình nghiên cứu, lý luận… Nhờ đó, tên tuổi của ông chưa bao giờ phai nhòa trước công chúng.

Trương Quang Lục, một con người giàu lòng nhân ái

Mặc dù đã bước sang tuổi 88 nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục vẫn rất khỏe mạnh, tinh anh và dành trọn tâm hồn mình cho đam mê âm nhạc. “Xin hiến máu không được vì cao tuổi quá, vì chỉ nhận hiến máu đến 60 tuổi thôi”, nhạc sĩ đã dành tình cảm của mình cho phong trào hiến máu bằng cách viết bài hát để ủng hộ, để tham gia cổ động những việc làm giàu tính nhân văn. Rất cảm phục lòng nhân ái mà nghệ sĩ Trương Quang Lục đã dành cho quê hương. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của TopQuangNgai và hẹn gặp lại tại website hoặc fanpage của chúng tôi ở những lần sau!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

2.8/55 đánh giá
170 chia sẻ, 170 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend