Ram bắp Quảng Ngãi – độc đáo ẩm thực miền Trung


Ram bắp Quảng Ngãi không phải là món đặc sản nhưng nó là tinh hoa của ẩm thực miền Trung. Món ăn đơn giản, bình dị như chính tính cách chân chất của con người xứ Cẩm Thành. Ram bắp Quảng Ngãi được sáng tạo bởi những nguyên liệu cây nhà lá vườn, vừa dân dã lại vừa hấp dẫn thực khách 4 phương. Bình dị là thế, nhưng ram bắp Quảng Ngãi luôn biết cách gây thương nhớ đối với những con người xa quê hương, đặc biệt là trong những ngày cái Tết đang cận kề. Hãy cùng topquangngai.vn khám những điều thú vị xoay quanh món ăn ngon Quảng Ngãi này nhé!

ram bắp Quảng Ngãi

Ram bắp Quảng Ngãi không phải là món đặc sản nhưng nó là tinh hoa của ẩm thực miền Trung

Ram bắp Quảng Ngãi – độc đáo, hấp dẫn trong cách chế biến

Ram bắp Quảng Ngãi – độc đáo trong nguyên liệu  

Thông thường, ram là món ăn “kỵ” của những người không thích dầu mỡ. Tuy nhiên, vị ram bắp Quảng Ngãi bùi bùi ăn kèm với rau sống tươi ngon sẽ khiến bạn “ghiền”, ăn hoài mà không ngán. Ram bắp Quảng Ngãi độc đáo ở chính nguyên liệu. Thông thường, các loại ram thường được gói từ thịt, trứng, mộc nhĩ… Còn với ram bắp, nguyên liệu chính lại là… bắp. Thịt có thì ngon hơn, không có cũng… ngon như thường.

Trước tiên, bạn cần chọn những quả bắp đã đặc sữa (bắp non quá hay già quá đều không ngon). Các nguyên liệu khác như hành lá, hành củ, thịt lợn, tôm… đều được thái nhỏ.

Xem thêm: Don Quảng Ngãi đậm đà hương vị quê nhà

Chế biến ram bắp Quảng Ngãi – không khó nhưng nhiều công đoạn

Chế biến món ram bắp không khó, nhưng khá nhiều công đoạn. Bạn phải thực sự tập trung mới làm được món ram bắp ngon và đẹp mắt.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, rửa sạch bắp rồi dùng dao hai lưỡi bào quanh trái bắp. Kinh nghiệm để có món ram bắp ngon là nên chọn bắp nếp, bởi độ dẻo và mềm của bắp nếp bao giờ cũng hơn bắp đỏ. Cho bắp đã bào vào tô rồi quết hơi nhuyễn, trộn củ hành băm nhỏ, lá hành hoặc lá hẹ đã thái, nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt. Sau đó cho dầu vào chảo xào bắp đến lúc vừa chín. Thịt nạc rửa sạch thái lát thật mỏng (cũng có thể băm) rồi ướp gia vị. (Bạn cũng có thể dùng tôm hoặc mực để làm nguyên liệu gói ram bắp Quảng Ngãi).

ram bắp Quảng Ngãi

Chế biến món ram bắp không khó, nhưng khá nhiều công đoạn.

Gói ram bắp

Công đoạn gói ram cũng rất quan trọng, cần độ tỉ mỉ để có những gói ram đẹp mắt. Bánh dùng để gói ram bắp phải là bánh tráng Quảng Ngãi chính hiệu. Điều này sẽ làm cho món ngon này chuẩn vị, đậm đà hương vị đất Quảng. Bánh tráng gói ram cắt làm 4 miếng nhỏ. Cho khoảng 2 muỗng bắp đã xào và 1 muỗng thịt lên miếng bánh tráng, cuốn lại sao cho tròn và dài chừng 8cm.

ram bắp Quảng Ngãi

Công đoạn gói ram cũng rất quan trọng, cần độ tỉ mỉ để có những gói ram đẹp mắt.

Chiên ram bắp Quảng Ngãi

Bắc dầu lên chảo để thật nóng rồi cho từng cuốn ram vào chiên, để nhỏ lửa cho ram chín dần. Bạn cần tập trung để chiên ram đều tay và ươm vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

ram bắp Quảng Ngãi

Những gói ram được chiên giòn, vàng ươm, đánh thức thị giác hoàn hảo

Thưởng thức ram bắp Quảng Ngãi

Để thưởng thức trọn vẹn món ram bắp Quảng Ngãi, bạn cần tạo nên chén nước chấm hảo hạng. Nước chấm được pha bằng mắm và tỏi Lý Sơn thơm nồng, ớt cay,… Rau sống ăn kèm với ram bắp được trộn từ xà lách, chuối chát, dưa leo, rau thơm,…

Khi thưởng thức, bạn dùng bánh tráng mỏng cho rau sống và ram bắp vào cuốn lại rồi chấm nước mắm ớt tỏi hoặc súp. Ram giòn tan, ăn có vị ngọt bùi của bắp vừa đặc sữa, hương thơm dịu của hành lá, hạt tiêu và cái đậm đà của của thịt hòa quyện với nước mắm, hành củ và hạt bắp vừa độ dẻo thơm. Tất cả sẽ đánh thức vị giác của bạn một cách hoàn hảo nhất.

Ram bắp Quảng Ngãi – đồng hành cùng bạn bè 4 phương

Ram bắp Quảng Ngãi – hiện diện trong mọi mặt trận

Ram bắp là món ăn dân dã, bình dị của người con xứ Quảng. Không chỉ được ăn trong những khoảnh khắc nhàn rỗi của cuộc sống, ram bắp Quảng Ngãi được người dân cúng ông bà tổ tiên trong các dịp giỗ chạp, tất niên, Tết,… Dường như, món ngon Quảng Ngãi này đã trở nên “đặc sản” đối với nhiều người, là tinh hoa văn hóa ẩm thực miền Trung.

ram bắp Quảng Ngãi

Ram bắp là món ăn dân dã, bình dị của người con xứ Quảng

Ngày nay, ram bắp không chỉ là món ăn của một vùng mà du nhập vào tận miền Nam, ra tận miền Bắc với những biến tấu khá thú vị. Tuy nhiên, dù là được chế biến theo kiểu gì chăng nữa thì ram bắp Quảng Ngãi chính hiệu, được làm ra bởi những người con gốc Quảng cũng khiến bao thực khách xao xuyến!

Mua ram bắp Quảng Ngãi ở đâu?

Hiện nay, ram bắp được bán về chiều tại con cung đường quen thuộc như Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Nguyễn Nghiên,…. trong lòng thành phố Quảng Ngãi. Giá chừng 20.000-25.000 đồng một đĩa 10 cuốn ram. Ram bắp ăn ngon lại không ngấy, nên lấy được cảm tình của người thưởng thức.

Bên cạnh đó, nếu là những người con xa xứ đang lập nghiệp ở các vùng miền khác nhau trên cả nước đều có thể thưởng thức hương vị quen thuộc này thông qua những hàng quán ẩm thực miền Trung, các quán bán ram bắp Quảng Ngãi tại Đà Nẵng, quán ram bắp Quảng Ngãi ở Sài Gòn,… được tạo ra bởi chính người con xứ Cẩm Thành.

Người xứ Quảng mộc mạc, giản dị mà tình nghĩa, chân thành. Ẩm thực xứ Quảng cũng mang đậm nét tính cách đặc trưng. Về xứ Cẩm Thành, ngồi uống nước chè, thưởng thức ram bắp Quảng Ngãi, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều về đất và người nơi đây!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/52 đánh giá
163 chia sẻ, 163 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend