Top 5 lễ hội ở Quảng Ngãi nổi tiếng nhất


Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển thuộc dải đất miền Trung đầy nắng và gió. Không chỉ có nhiều cảnh đẹp tuyệt vời, món ăn ngon ở đây còn thường xuyên tổ chức các lễ hội hàng năm, đặc biệt vào tháng Giêng Âm lịch. Và sau đây TopQuangNgai sẽ giới thiệu top 5 lễ hội ở Quảng Ngãi nổi bật nhất để những ai muốn tìm hiểu có thể tham khảo. 

Lễ hội Nghinh Ông – Lễ hội ở Quảng Ngãi thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người

Top 5 lễ hội ở Quảng Ngãi nổi tiếng nhất

Lễ hội Nghinh Ông còn gọi là lễ cúng cá Ông được tổ chức vào đầu mùa bắt cá. Mỗi năm tổ chức hai lần, đó là vào mùa thu tháng 7 hoặc tháng 8 và mùa xuân tháng 1 hoặc tháng 2. Trong đó, lễ hội mùa thu được tổ chức lớn hơn mùa xuân, đây là dịp để ngư dân tỏ lòng biết ơn tới Đức Ngư Ông cầu mong một năm đầy cá ắp thuyền.

Lễ hội ở Quảng Ngãi này được tổ chức tại miếu và lăng thờ cá Ông. Vào ngày diễn ra lễ hội, ngư dân trang trí rất hoành tráng, tất cả tàu thuyền sẽ không ra khơi và mọi gia đình ngư dân đều làm lễ cúng cá Ông và treo đèn lồng vào ban đêm. Nghi lễ cúng cá Ông gồm: Lễ nghinh Ông, lễ túc yết, chánh lễ và nhiều trò chơi hấp dẫn như đấu vật, hát bội, kéo co, đua thuyền, lắc thúng, đua cà kheo… Du khách có cơ hội ghé thăm Quảng Ngãi vào thời điểm này đảm bảo sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Lễ hội cầu ngư – Một trong các lễ hội ở Quảng Ngãi diễn ra hàng năm

Top 5 lễ hội ở Quảng Ngãi nổi tiếng nhất

Hàng năm, ngư dân Quảng Ngãi vẫn thường tổ chức lễ hội cầu ngư với mong muốn cầu cho một năm sóng êm biển lặng và bội thu. Lễ hội ở Quảng Ngãi này người ta còn gọi là lễ xuống nghề hay lễ ra nghề, thường diễn ra vào mùng 3 Tết Âm lịch. Trong buổi lễ tất cả tàu thuyền tập trung ở cửa biển, trang trí hoa rực rỡ và bày lễ vật cúng.

Trong quá trình diễn ra buổi lễ, chính quyền thực hiện các nghi lễ như khai mạc lễ hội, tổng kết toàn bộ quá trình đánh bắt cá trong một năm và đề ra kế hoạch mới. Cuối lễ hội, sau tiếng trống báo hiệu lễ ra nghề bắt đầu toàn bộ tàu thuyền nối tiếp nhau ra khơi.

Khi tàu thuyền đi được khoảng vài hải lý là lúc làm lễ báo cáo thần linh và bắt đầu đánh mẻ cá đầu tiên trong năm. Lễ hội ở Quảng Ngãi này thường được tổ chức ở những địa phương như Cổ Lũy, An Chuẩn, Sa Huỳnh… Du khách muốn tận mắt chứng kiến quá trình diễn ra lễ hội có thể đến những nơi này trải nghiệm.

Lễ hội đua thuyền – Lễ hội truyền thống ở Quảng Ngãi tổ chức tại các vùng hạ lưu sông

Top 5 lễ hội ở Quảng Ngãi nổi tiếng nhất

Một trong những lễ hội ở Quảng Ngãi thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người đó là lễ hội đua thuyền. Lễ hội này thường được tổ chức vào dịp đầu năm mới từ ngày 4 – 8 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Vào những ngày này, toàn tàu thuyền được trang trí hình Long, Ly, Quy, Phượng rất đẹp. Lễ hội đua thuyền thường được tổ chức tại các vùng hạ lưu sông ở đảo Lý Sơn, sông Vệ, cửa Sa Cần, sông Trà Bồng, sông Trà Khúc…

Lễ hội đua thuyền diễn ra không chỉ là dịp để tưởng nhớ đến những người đi trước đã khai lập lên biển xanh mà còn thể hiện được khát vọng của người dân vùng biển. Và đây cũng là cơ hội để người dân và khách du lịch tham gia các trò chơi giải trí thư giãn đầu óc vào những ngày đầu năm mới.

Lễ hội đâm trâu – Lễ hội Quảng Ngãi của người dân tộc thiểu số

Top 5 lễ hội ở Quảng Ngãi nổi tiếng nhất

Lễ hội đâm trâu cũng là một lễ hội ở Quảng Ngãi nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Sự kiện trọng đại này là lễ hội đặc trưng của người dân tộc Co, Cơ dong, Hrê được tổ chức vào tháng 11 – 12 Âm lịch sau khi kết thúc mùa thu hoạch lúa chín và thường diễn ra khoảng 5 ngày. Lễ hội đâm trâu mang ý nghĩa để người dân bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên, thần linh cho một năm mới mùa màng bội thu.

Lễ hội ở Quảng Ngãi này được tổ chức tại những bãi đất trống với nghi thức đầu tiên là tiếng cồng chiêng sôi động. Lúc này thanh niên trai tráng trong làng sẽ chặt những cây to và khắc nên những hoạt tiết tâm linh theo tín ngưỡng. Sau đó dắt trâu buộc vào cột ở phía trước nhà Rông và một con heo bên cạnh.

Bên cạnh đó, những người khác tham gia lễ hội xúng xính quần áo tập trung trước nhà Rông. Sau khi thầy cúng kết thúc nghi lễ là tới màn múa hát và bắt đầu đâm trâu. Kết thúc nghi lễ đâm trâu, mọi người tổ chức tiệc ăn uống, múa hát vui chơi và mời rượu nhau trong niềm vui hân hoan.

Hội Dồi Bòng – Lễ hội ở Quảng Ngãi nên tham gia dù chỉ một lần

Top 5 lễ hội ở Quảng Ngãi nổi tiếng nhất

Danh sách lễ hội ở Quảng Ngãi không thể nào thiếu hội Dồi Bòng được tổ chức vào mùng 7 tháng Giêng ở đảo Lý Sơn. Lễ hội này có ý nghĩa văn hóa tâm linh trong dịp đầu xuân năm mới được tổ chức tại đình làng An Hải thu hút đông đảo người tham gia.

Lễ hội gồm hai phe thuộc hai xóm liền kề nhau, nếu đội nào giành được bòng trước sẽ giành chiến thắng. Và theo quan niệm của người Quảng Ngãi, nếu ai giành được trái bòng trước sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và có một năm làm ăn thuận lợi.

Lễ hội Dồi Bòng mang ý nghĩa mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn bội thu và phát triển nông nghiệp ruộng đồng tươi tốt giúp người dân có cuộc sống bình yên, ấm no. Nếu có dịp ghé thăm Lý Sơn vào thời điểm này bạn đừng bỏ qua cơ hội tham gia và trải nghiệm lễ hội Dồi Bòng. 

Trên đây TopQuangNgai đã giới thiệu 5 lễ hội ở Quảng Ngãi được diễn ra hàng năm thu hút đông đảo người tham gia. Du khách ghé thăm Quảng Ngãi vào những dịp này đừng bỏ qua cơ hội tham gia trải nghiệm nhé. 

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4/54 đánh giá
155 chia sẻ, 155 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend