Cách nấu món don Quảng Ngãi như thế nào? Đó là băn khoăn không của riêng ai. Don là món ăn mang “hơi thở” và cuộc sống của người con xứ Quảng. Don Quảng Ngãi luôn biết cách gây thương nhớ du khách 4 phương bằng cái vị ngọt thanh, cái ngon rất đỗi tự nhiên. Don Quảng Ngãi được vinh dự lọt vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Theo chân TopQuangNgai khám phá các công đoạn chế biến don Quảng Ngãi ngay sau đây!
Cách nấu món don Quảng Ngãi
Là món đặc sản Quảng Ngãi, do đó, nhiều người vẫn nghĩ rằng don rất khó nấu. Tuy nhiên, chỉ cần vài thao tác khá đơn giản là bạn có thể nấu don Quảng Ngãi ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo độ ngon ngọt, hấp dẫn. Bạn biết cách chưa? Theo dõi ngay nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
Món don Quảng Ngãi được chế biến đơn giản như chính tính cách của người con xứ Quảng, không cầu kỳ, không phức tạp. Theo đó, nguyên liệu chính gồm:
- Don: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá
- Gia vị gồm: ớt, đường, bột ngọt, muối,…
- Bánh tráng nướng: 5 cái
Lưu ý: lượng nguyên liệu nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng người thưởng thức. Chúng tôi đưa ra số nguyên liệu thích hợp cho 3 người ăn.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm ram bắp Quảng Ngãi
Các công đoạn nấu món don Quảng Ngãi
Để hoàn thiện món don Quảng Ngãi, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Don sau khi mua về, bạn rửa sạch với 3 – 5 lượt nước. Sau đó, cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ để don nhả hết đất cát.
- Bước 2: Bóc vỏ hành tây, thái sợi và ngâm chúng vào tô nước. Công đoạn này nhằm mục đích giảm bớt mùi hăng của hành tây.
- Bước 3: Don ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra rồi đem đi luộc theo tỷ lệ 1:2 (1 chén don : 2 chén nước).
- Bước 4: Sau khi nước sôi, bạn dùng đũa khuấy đều để don bung vỏ. Sau đó, đun thêm vài phút thì trút don vào rổ và lọc để riêng phần nước.
- Bước 5: Đãi bỏ vỏ don, lấy phần thịt. Phần nước luộc, bạn tiến hành loại bỏ cặn bẩn, sau đó nêm gia vị vừa ăn.
Như vậy là các công đoạn làm don đã hoàn thành. Rất đơn giản và gọn nhẹ các bạn nhỉ!
Thưởng thức món don Quảng Ngãi
Để thưởng thức trọng vẹn hương vị của tô don, bạn không thể không sử dụng bánh tráng. Bánh tráng được sử dụng để ăn kèm với don là “bánh tráng sống” và “bánh tráng đã nướng chín”.
Đợi đến khi bánh tráng ngậm nước, hơi mềm, bạn hãy thong thả thưởng thức vị thơm, ngọt của nước dùng, bánh tráng, vị cay của ớt, tiêu… Tất cả hòa quyện tạo nên sức hấp dẫn lạ kì, khiến người ăn cảm nhận trọn vẹn vị ngon đến bồi hồi.
Ngoài cách chế biến don này, bạn có thể biến tấu với nhiều công thức khác, đổi khẩu vị cho gia đình như don xào hành tây, don nấu canh chua,… Mộc mạc, dân dã, song canh don gần như chứa đựng tất cả con người, tình cảm và văn hóa của vùng đất núi Ấn sông Trà này.
Một chút bật mí về nghề cào don Quảng Ngãi
Hàng năm, cứ khoảng thời gian tháng giêng âm lịch đến cuối mùa hạ, người dân Quảng Ngãi, nơi con sông Trà đổ ra biển (cửa Đại Cổ Lũy) lại rủ nhau đi cào don. Nghề cào don Quảng Ngãi được xem là nghề truyền thống để mưu sinh từ bao đời nay của người dân làng Cổ Lũy. Nghề này nếu ai học nhanh thì từ 5 ngày đến một tuần, người chậm có khi đến 2 tháng.
Trung bình mỗi ngày, một người cào trên dưới 20 kg don, bán cho thương lái và phần còn lại mang về chế biến các món ăn cho gia đình. Dụng cụ cào don nặng hơn 10 kg, gồm một cán tre dài 2,5 m và thùng cào dài một mét. Cào được gắn với dây đeo vào ngang hông, người cào một tay cầm cán tre và tay còn lại tỳ thắt lưng lấy thế đi giật lùi.
Don chứa đựng trong mình gần như đầy đủ nét văn hóa, tình cảm và tâm hồn của con người Quảng Ngãi: Dân dã, mộc mạc mà đậm đà, đằm thắm. Hy vọng với cách nấu món don Quảng Ngãi mà TopQuangNgai chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được công thức nấu don ngon nhất. Tất nhiên, bộ sưu tập món ngon Quảng Ngãi của bạn cũng từ đó dày lên. Theo dõi các bài viết của chúng tôi tại Fanpage nhé!
0 Comments