Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi


Dự án công trình Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỉ đồng, trên diện tích gần 5 ha, nằm về phía đông nam trung tâm TP.Quảng Ngãi, dự kiến tháng 6.2022 sẽ khởi công xây dựng.
Ngày 24.3, ông Võ Thành Trung, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi đang được hội đồng chấm thiết kế kiến trúc, để chọn ra thiết kế hợp lý, khả thi nhất.
Do công trình nói trên có tầm quan trọng, làm điểm nhấn đô thị của TP.Quảng Ngãi nên UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc. Sau 45 ngày thông báo (từ 25.1 đến 10.3), tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận được 6 hồ sơ dự thi. Theo đánh giá, tất cả các hồ sơ đều đủ điều kiện vào chung khảo. Ngày 18.3 vừa qua, các đơn vị dự thi thiết kế đã trình bày và bảo vệ phương án trước hội đồng thi tuyển.

Mô phỏng thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi

Vượt qua 5 đơn vị đến từ nhiều địa phương trong cả nước có tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, phương án thiết kế của Công ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Winhouse (Đà Nẵng) đã được Hội đồng thi tuyển lựa chọn.

Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi
Phối cảnh dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi.
Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi

Phối cảnh trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh. Ảnh: UBND Quảng Ngãi

Theo đơn vị tư vấn, lấy ý tưởng từ những nét độc đáo của văn hóa Sa Huỳnh, các kiến trúc sư của đơn vị đã cho ra đời một phương án thiết kế có quy mô, cảnh quan kiến trúc hài hòa, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại… tạo điểm nhấn kiến trúc cho thành phố Quảng Ngãi.

Trên cơ sở kết quả được Hội đồng thi tuyển lựa chọn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi – Đơn vị tổ chức thi tuyển đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi và đã được Chủ UBND tỉnh cho ý kiến tại Thông báo Kết luận số 138/TB-UBND ngày 08/8/2022. Đồng thời, chủ đầu tư đã tổ chức họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư vùng triển khai xây dựng dự án và tổ chức chiếu phương án kiến trúc dự kiến lựa chọn trên màn hình lead ở tuyến đường Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi để thông tin cho người dân trong tỉnh được biết.

Trước đó, việc thi tuyển phương án kiến trúc dự án này được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 2045/QĐ-UBND ngày 17/12/2021 theo hình thức rộng rãi trong cả nước.

Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi
Mặt bằng tổng thể dự án.

Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc công trình được đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan chuyên môn của Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi, gồm: Báo Xây dựng – Cơ Quan của Bộ Xây dựng; Báo Đấu thầu – Cơ Quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Báo Quảng Ngãi và địa chỉ: https://quangngai.gov.vn/thiet-ke-kien-truc; cổng thông tin điện tử của Viện Kiến trúc quốc gia.

Ông Võ Thành Trung – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết, kết quả trên là thành quả sau quá trình dày công thảo luận, nghiên cứu trên tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan của 13 chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và thiết kế kiến trúc của Hội đồng thi tuyển. “Có thể khẳng định rằng các thành viên Hội đồng đến từ Viện Kiến trúc quốc gia, các kiến trúc sư gạo cội, cũng như những kiến trúc sư trẻ tài năng sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi, am hiểu con người, văn hoá và các điều kiện về tự nhiên, khí hậu của tỉnh nhà đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình”, ông Trung nói.

Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi
Ngoại thất được lấy ý tưởng từ văn hóa Sa Huỳnh.

Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi được định hướng và chủ trương xây dựng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do không thu xếp được nguồn lực nên mãi đến năm 2021, dự án mới được hiện thực hóa khi HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua trước yêu cầu cấp bách là tỉnh đang thiếu trầm trọng các thiết chế, địa điểm tổ chức các sự kiện, ngày lễ lớn.

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng tại phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi. Dự án có quy mô đầu tư, gồm: Xây dựng khối nhà Hội nghị và Triển lãm (gồm trung tâm hội nghị; các khu hành chính, chức năng và khu triển lãm trong nhà) và khu trưng bày ngoài trời; thiết bị và các hạng mục phụ trợ khác.

Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi
Khu triển lãm trong nhà – Nơi tổ chức các sự kiện triển lãm, ra mắt sản phẩm.

Trong đó, khối nhà Hội nghị và Triển lãm sẽ được xây dựng tại khu đất đang là trung tâm văn hóa nghệ thuật (Khu đất 4 mặt tiền: Phạm Văn Đồng, Cao Bá Quát, Nguyễn Hoàng và 30/4 – Cổng chính nằm trên đường Phạm Văn Đồng). Công trình có quy mô cao 3 tầng, diện tích sàn khoảng 11.500m2, gồm 3 khu chức năng: Trung tâm hội nghị 1000 chỗ ngồi; Khu vực triển lãm trong nhà khoảng 200 gian hàng; Khu hành chính, chức năng (dự kiến là Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi, số lượng khoảng 34 người).

Tất cả cây xanh đã trồng lâu năm hiện hữu tại khu đất này sẽ được giữ nguyên trạng trong quá trình triển khai dự án. Vị trí lô đất ký hiệu OM2-03 (Khu đất nằm phía đối diện hướng đường Cao Bá Quát, cạnh núi Thiên Bút) được xây dựng khu triển lãm, hội chợ ngoài trời diện tích khu trưng bày khoảng 24.700 m2, bãi đỗ xe, cây xanh, cảnh quan được đầu tư đồng bộ.

Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi thuộc nhóm B, tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 200 tỷ đồng, ngân sách tỉnh Quảng Ngãi 100 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án: 2022-2025, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Vị trí xây dựng Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi

Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi
Vị trí xây dựng Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi.
Phương án thiết kế Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi
Vị trí xây dựng Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi

Theo chủ đầu tư, dự kiến công trình Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi sẽ được khởi công vào đầu quý III/2022. Khi được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, đây không chỉ là nơi tổ chức những sự kiện lớn trong các lĩnh vực: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, thương mại có ý nghĩa quan trọng của địa phương, quốc gia và quốc tế khi Quảng Ngãi đăng cai, tổ chức mà cùng với công viên Thiên Bút (Tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, dự kiến thực hiện cùng thời điểm từ năm 2022 – 2025) sẽ tạo ra một quần thể kiến trúc cảnh quan mang tính điểm nhấn cho cả thành phố Quảng Ngãi.

Vì vậy, trong tương lai gần, khu vực phía Nam thành phố Quảng Ngãi, dọc các trục đường: Phạm Văn Đồng, Cao Bá Quát, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Hoàng, 30/4, cuối Quang Trung, Trường Chinh… sẽ thay đổi nhanh chóng.

Dự án bố trí trung tâm hội nghị 1.000 chỗ ngồi, các khu hành chính, chức năng, khu trưng bày, hội chợ và các hạng mục cây xanh, cảnh quan, bãi đỗ xe. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2022 – 2025, do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Nguồn Lê Danh/baoxaydung.com.vn

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4.5/52 đánh giá
187 chia sẻ, 187 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Send this to a friend