Ca nhạc sĩ Nhất Sinh – Người nghệ sĩ tài ba của Quảng Ngãi


Ca nhạc sĩ Nhất Sinh là một người con đa tài của mảnh đất đầy nắng và gió Quảng Ngãi. Những sáng tác của ông mặc dù đã trải qua bao thập kỷ nhưng ngày nay vẫn được rất nhiều người yêu thích. Để tìm hiểu về cuộc đời cũng như sự nghiệp của người nghệ sĩ tài ba này mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của TopQuangNgai. 

Ca nhạc sĩ Nhất Sinh - Người nghệ sĩ tài ba của Quảng Ngãi

Sơ lược về tiểu sử nhạc sĩ Nhất Sinh

Ca nhạc sĩ Nhất Sinh tên thật là Nguyễn Tấn Sinh, sinh vào tháng 2 năm 1955 tại huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ông vừa là ca sĩ vừa là nhạc sĩ gắn bó với dân ca. Ông đã học thanh nhạc ở Trường âm nhạc Huế, đã thi đỗ vào hệ đại học Nhạc viện TP.HCM nhưng không có điều kiện tham gia học. Tuy vậy sáng tác vẫn là niềm đam mê của ông và ông thích hát những giai điệu mình sáng tác.

Là ca sĩ, sau năm 1975 ông từng là thành viên nhóm “Bách Việt’ chuyên dòng nhạc dân tộc, được khán giả mến mộ với những ca khúc như Hát về cây lúa hôm nay, Trên những nẻo đường quan họ. Là nhạc sĩ, ông được biết đến với nhiều ca khúc mang âm hưởng dân ca.

Cơ duyên đưa ca nhạc sĩ Nhất Sinh đến với nghề

Ca nhạc sĩ Nhất Sinh là một ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi với nhiều ca khúc để đời như: “Tơ hồng”, “Chim sáo ngày xưa”, “Hát về cây lúa hôm nay”… Nổi tiếng qua nhiều bài hát sống mãi cùng năm tháng, nhưng ít ai biết cái duyên mang người nghệ sĩ có cái tên “lạ” Nhất Sinh đến với nghệ thuật là rất tình cờ. Khi đang còn là một cậu học sinh thì Nhất Sinh được một người chị giới thiệu vào đoàn văn công của tỉnh Quảng Ngãi. Vốn đam mê âm nhạc nên chàng thanh niên 20 tuổi đã đồng ý đi theo đoàn.

Tuy có sẵn chất giọng đẹp nhưng vì chưa được rèn luyện chuyên môn nên khi vào đoàn, Nhất Sinh chỉ được làm những việc vặt như: kéo màn, đóng vai phụ trong những vở diễn… Thế nhưng cậu trai năm ấy không nản chí bởi “giờ chưa hát được kéo rèm có sao đâu!”. Sau thời gian dài kiên trì, năm 1977, ca nhạc sĩ Nhất Sinh được đứng trên sân khấu đầu tiên và con đường âm nhạc của anh cũng bắt đầu.

Ca nhạc sĩ Nhất Sinh - Người nghệ sĩ tài ba của Quảng Ngãi

Trong quá trình ca hát, Nhất Sinh tự tìm tòi viết lời, sáng tác nhạc. Tìm thấy sự kết nối giữa mình và những con chữ, Nhất Sinh dần rút lui khỏi ánh đèn sân khấu, chuyển từ ca sĩ sang sáng tác và sau này anh chính thức hoạt động âm nhạc với tư cách là một nhạc sĩ.

Sự nghiệp của ca nhạc sĩ Nhất Sinh

Tính đến thời điểm hiện tại, kho tàng sáng tác của vị nhạc sĩ đã lên đến 200 bài và tất cả các bản nhạc của Nhất Sinh đều mang âm hưởng dân ca. Anh thường thay đổi chủ đề sáng tác của mình theo từng giai đoạn. Khi mới chập chững viết nhạc, Nhất Sinh chọn chủ đề tình yêu, thời gian sau đó anh chuyển qua sáng tác những bản nhạc về quê hương, đất nước và ở thời điểm này nam nhạc sĩ thường cho ra những ca khúc về tình mẹ.

“Năm 1988, tôi là ca sĩ của Đoàn ca múa nhạc Bông Sen do nhạc sĩ Hồ Bông làm trưởng đoàn. Anh Hồ Bông là người Sa Đéc và trong một lần dẫn Bông Sen về miền Tây diễn, nhạc sĩ Hồ Bông dẫn tôi tới nhà một người bạn của anh có chồng là người Nam, vợ miền Bắc. Tôi thấy cái tứ hay nên về chấp bút viết bài “Tơ hồng” trong 4 tháng…”, ca nhạc sĩ Nhất Sinh chia sẻ.

Từ ca khúc đầu tay “Tơ hồng”, Nhất Sinh được nhiều người biết đến hơn và “trái ngọt” năm ấy đã mở rộng con đường sự nghiệp của nhạc sĩ sau này.

Nam ca sĩ Quang Linh, người từng thành công với ca khúc “Chim sáo ngày xưa” của nhạc sĩ Nhất Sinh cũng bày tỏ lời cảm ơn với cha đẻ ca khúc đã cho anh nhiều cơ hội may mắn được khán giả biết đến nhiều hơn đi nhiều nước biểu diễn những năm 90.

Ca nhạc sĩ Nhất Sinh - Người nghệ sĩ tài ba của Quảng Ngãi

Trong lần trở lại sân khấu, ca nhạc sĩ Nhất Sinh còn có dịp khoe giọng hát bền vững qua phần trình diễn đơn ca với các ca khúc: “Nắng gió Phương Nam”, “Còn mãi lời ru”. Trước khi khép lại đêm nhạc đáng nhớ, ca nhạc sĩ Nhất Sinh đã giới thiệu cậu con trai út tài năng của mình mang tên Sĩ Phú, hiện là tay trống của ban nhạc pop-rock Chillies.

Nam nghệ sĩ tiết lộ, Sĩ Phú được TP.HCM cho đi học đàn tam thập lục bên Trung Quốc từ năm 12 tuổi. Trong thời gian đó, Sĩ Phú học thêm trống. Sau khi tốt nghiệp cậu đã về nước, tiếp tục học trống và trở thành một phần của ban nhạc Chillies.

Danh sách các bài hát của ca nhạc sĩ Nhất Sinh

Suốt những năm theo nghề, ca nhạc sĩ Nhất Sinh để lại một kho tàng âm nhạc với nhiều bài hát hay, bao gồm:

STT Tên bài hát
1 Tơ hồng
2 Chim sáo ngày xưa
3 Thuở ban đầu
4 Khúc tình ca xứ Huế
5 Việt Nam quê hương tôi
6 Cầu tre ai bắt lắt lay
7 Ngôi nhà tranh đơn sơ
8 Đêm phương Nam
9 Trầu cau
10 Lý con trâu
11 Dòng sông
12 Tùy hứng lý qua cầu
13 Giấc mơ về Huế
14 Bà mẹ Chăm
15 Điệu lý buồn
16 Cây dừa
17 Rước tình về với quê hương
18 Hò hụi
19 Một chiều mây nước Phú Yên
20 Ngày hội Katê
21 Hò giã vôi
22 Bình Dương, nơi mẹ sinh ta
23 Mặt trời PoKlong
24 Hoa tím sầu đông
25 Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây
26 Áo hoa
27 Hò giựt chì Quảng Ngãi
28 Đêm biên giới
29 Vàm cỏ đông
30 Dư âm
31 Lúa về đêm trăng
32 Điệu hò từ ngôi nhà nhỏ

Nếu chưa có dịp thưởng thức những bản nhạc của ca sĩ nhạc sĩ Nhất Sinh thì ngay bây giờ hãy thử một lần nghe chúng để cảm nhận những giai điệu tuyệt vời mà người nghệ sĩ này đã cống hiến cho đời bạn nhé.

Và đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại websitefanpage của TopQuangNgai. 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/51 rating
175 chia sẻ, 175 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend