Ram bắp Quảng Ngãi không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà hơn hết, nó là cả giá trị tinh hoa của người con xứ Quảng. Không chỉ xuất hiện trong bữa ăn gia đình, ram bắp còn là một trong những món không thể thiếu trong các dịp cúng giỗ. Nó cũng được dùng làm món ăn chay đơn giản cho ngày rằm. Cách làm ram bắp Quảng Ngãi khá đơn giản. Chỉ cần vài thao tác gọn nhẹ cùng các nguyên liệu “cây nhà lá vườn” là bạn đã có thể tự tay chế biến ram bắp thành công. Khám phá công thức chế biến ram bắp Quảng Ngãi ngay sau đây!
Cách làm ram bắp Quảng Ngãi chuẩn tròn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
Thông thường, để chế biến ram bắp Quảng Ngãi, bạn cần đảm bảo các nguyên liệu cơ bản sau:
- Bắp nếp: 2 – 3 quả
- Bánh tráng: 200gr
- Hành lá, hành tím, dầu ăn, gia vị,…
- Rau sống: dưa leo, diếp cá, xà lách, giá đỗ, rau thơm,…
Tuy nhiên, đây chỉ là nguyên liệu cơ bản. Nếu thích, bạn có thể kết hợp bắp với thịt heo băm nhuyễn hoặc tôm đất,… Và lượng nguyên liệu nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng người thưởng thức.
Các bước làm ram bắp Quảng Ngãi
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp rồi dùng dao hai lưỡi bào quanh trái bắp. Cho bắp đã bào vào tô rồi quết hơi nhuyễn, trộn củ hành băm nhỏ, lá hành hoặc lá hẹ đã thái, nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt.
Hoặc nếu có thể, bạn nên cho bắp vào chảo và xào sơ qua. Công đoạn này giúp ram ngon hơn và dẻo hơn.
Gói ram bắp
Công đoạn gói ram cũng rất quan trọng, cần độ tỉ mỉ để có những gói ram đẹp mắt. Bánh dùng để gói ram bắp phải là bánh tráng Quảng Ngãi chính hiệu. Điều này sẽ làm cho món ngon này chuẩn vị, đậm đà hương vị đất Quảng.
Bánh tráng gói ram cắt làm 4 miếng nhỏ. Cho khoảng 2 muỗng bắp đã xào lên miếng bánh tráng, cuốn lại sao cho tròn và dài chừng 6 – 7cm.
Công đoạn chiên ram
Bắc dầu lên chảo để thật nóng rồi cho từng cuốn ram vào chiên, để nhỏ lửa cho ram chín dần. Bạn cần tập trung để chiên ram đều tay và ươm vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
Công đoạn làm nước chấm và rau sống
Để thưởng thức trọn vẹn món ram bắp Quảng Ngãi, bạn cần tạo nên chén nước chấm hảo hạng. Nước chấm được pha bằng mắm và tỏi Lý Sơn thơm nồng, ớt cay,… Rau sống ăn kèm với ram bắp được trộn từ xà lách, chuối chát, dưa leo, rau thơm,…
Ram giòn tan, ăn có vị ngọt bùi của bắp vừa đặc sữa, hương thơm dịu của hành lá, hạt tiêu và cái đậm đà của của thịt hòa quyện với nước mắm, hành củ và hạt bắp vừa độ dẻo thơm. Tất cả sẽ đánh thức vị giác của bạn một cách hoàn hảo nhất.
Lưu ý “vàng” trong cách làm ram bắp Quảng Ngãi
Công thức chế biến món ram bắp Quảng Ngãi sẽ trọn vẹn hơn nếu bạn chú ý một số yếu tố “vàng” sau đây:
Khi chọn bắp: Nên chọn bắp đã đặc sữa (bắp non quá hay già quá đều không ngon).
Khi cuốn ram:
- Cuốn nhẹ tay và hơi lỏng, đừng cuốn chặt quá vì trong bắp có nước sẽ làm phần chả bắp dễ vỡ.
- Bánh cuốn xong cần phải chiên ngay, để lâu thì ram sẽ mất độ giòn.
Khi chiên ram:
- Nên chiên ngập dầu.
- Khi thả chả bắp vào không nên trở liền, bởi nó là nguyên nhân khiến gói ram dễ bị vỡ.
- Lúc vớt ra nên cho vào rổ thay vì giấy thấm dầu.
- Nên vớt hết ram cũ, sau đó mới cho loạt ram mới vào, tránh nhiệt độ thay đổi khiến ram không giòn.
Video cách làm ram bắp Quảng Ngãi
Cách làm ram bắp Quảng Ngãi không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của người chế biến. Không cần đi đâu xa, chỉ cần tại gia, bạn đã có thể chiêu đãi cho gia đình món ăn đậm chất xứ Quảng. Hãy cập nhật các bài viết hấp dẫn tại TopQuangNgai hoặc trên Fanpage nhé! Cảm ơn các bạn theo dõi!
0 Comments