Cách làm bánh dày Quảng Ngãi lạ miệng, thơm ngon


Bánh dày Quảng Ngãi dẻo mềm, bùi thơm, ăn kèm với xốt mỡ hành béo ngậy,… chắc chắn là món ăn sáng lạ miệng, thơm ngon, làm tan chảy đầu lưỡi. Cách làm bánh dày Quảng Ngãi có khó không? Câu trả lời là KHÔNG. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn của người chế biến.  Cùng theo TopQuangNgai vào bếp để tự làm bánh dày Quảng Ngãi thơm ngon chiêu đãi cả gia đình nhé!

bánh dày Quảng Ngãi
Độ dẻo dai, vị bùi, béo ngậy,… khiến vị giác bị đánh thức

Bánh dày Quảng Ngãi – món ăn đặc trưng chợ quê

Món bánh dày Quảng Ngãi hội tụ tinh hoa của đất trời, nó mang tất cả tinh túy của hương đồng gió nội. Đây là món ăn sáng phổ biến đối với người dân vùng quê nghèo. Chỉ cần từ 5 – 10 nghìn đồng, bạn đã có thể “đã cái nư” rồi đấy!

Cùng với bánh xèo, ram bắp,… bánh dày Quảng Ngãi trở thành món ăn truyền thống đặc trưng của người miền Trung. Như một nét đẹp bình dị trong dòng chảy văn hóa ẩm thực đất Quảng, món ăn này đã gợi bao nỗi nhớ, níu chân người xa quê mỗi dịp cuối năm.

Với đám học trò ở quê, món ăn này là cả một bầu trời ký ức. Cứ mỗi sáng, như một thói quen, đám trẻ lại ghé vào chợ quê, ăn bánh dày rồi cắp sách đến trường,… Hình ảnh này dường như trở nên xa lạ hơn với thế hệ hiện nay, nhưng nó là tuổi thơ của biết bao con người 7x, 8x,…

Nguyên liệu làm bánh dày Quảng Ngãi gồm những gì?

Nhân bánh dày Quảng Ngãi thường được làm bằng đậu xanh. Chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản cùng 30 phút chế biến là bạn có ngay đĩa bánh dày cho buổi sáng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Nếp hoặc bột nếp
  • Đậu xanh không vỏ
  • Đậu phộng
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Định lượng nguyên liệu phụ thuộc vào số lượng người ăn. Vì vậy, người chế biến cần cân nhắc kỹ để hạn chế tình trạng dư thừa, gây lãng phí.

bánh dày Quảng Ngãi
Nguyên liệu làm bánh đơn giản, dễ tìm

Cách làm bánh dày Quảng Ngãi

Bước 1: Nhào bột

Nếp sau khi ngâm vài tiếng đồng hồ, xay nhuyễn, lọc lấy phần bột. Bạn cho thêm một ít muối vào bột và nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn, để bột nghỉ 15 – 20 phút. Còn khi sử dụng bột khô có sẵn, bạn cho nước ấm từ từ vào tô bột, sau đó cũng nhào bột và để bột nghỉ 20 phút.

Lưu ý: gạo nếp bánh phải là loại nếp thật trắng, dẻo thơm, hạt đều tăm tắp, không lẫn tẻ, không pha trộn với các loại khác để tránh bánh khô cứng. 

Bước 2: Làm nhân bánh

Đầu tiên, vo thật sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm. Hoặc nếu được, bạn nên ngâm đậu xanh trong vòng 3 – 4 giờ đồng hồ để đậu xanh mềm hơn.

Sau đó, cho đậu xanh vào nồi xửng và hấp chín. Công đoạn tiếp theo là tán nhuyễn đậu xanh. Nếu gia đình có 2 khẩu vị là ngọt và mặn thì bạn nên chia nhân làm 2 phần.

  • Với tín đồ nhân ngọt: Cho chảo lên bếp, cho phần đậu xanh tán nhuyễn vào, thêm vào đó ít đường và đảo đều trên ngọn lửa cực kỳ nhỏ, khoảng 10 phút. Sau đó, cho thêm vào một ít dầu ăn và tiếp tục sên hỗn hợp cho đến khi nhân dẻo mịn.
  • Với tín đồ nhân mặn: Cho chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và cho phần đậu xanh còn lại vào nồi. Sau đó, bạn tiến hành cho hạt nêm, đường, bột ngọt, muối,… rồi đảo đều hỗn hợp. Cuối cùng, bạn cho vào đó một ít tiêu xay rồi tắt bếp.

Bước 3: Tạo hình bánh

Sau khi có bột và nhân bánh, công đoạn tiếp theo là tạo hình bánh. Bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ, sau đó vo tròn, rồi dùng tay ấn dẹt từng viên. Tiếp theo, bạn cho nhân lên trên mặt bánh rồi dùng tay túm các mép bột lại, nắn cho tròn. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết bột.

cach lam banh day Quang Ngai 12
Từng viên bánh tròn, trắng, bắt mắt

Bước 4: Hấp bánh

Sau khi có được các viên bánh, bạn cho vào đĩa rồi đặt vào nồi xửng, đậy kín nắp và hấp khoảng 15 – 20 phút hoặc cho đến khi bánh chín.

bánh dày Quảng Ngãi

Bước 5: Làm nước xốt

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp đến bạn cho hành tím thái mỏng vào phi thơm. Cắt nhuyễn hành lá cho vào 1 chén riêng, sau đó cắt lát mỏng hành tím.
  • Tiếp theo, đổ hỗn hợp hành tím đang nóng vào chén hành lá rồi trộn đều.
  • Tiếp tục cho vào chảo một ít nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm,… rồi đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho gia vị vào chén hành rồi trộn đều. Như thế là công đoạn làm nước xốt đã hoàn thành.

Thưởng thức bánh dày Quảng Ngãi

Khi ăn, bạn chỉ cần cho ít nước xốt dầu, rắc thêm một ít đậu phộng lên trên bánh và có thể ăn kèm với bánh tráng nướng.

Cách làm bánh dày Quảng Ngãi không khó, tuy nhiên, nó đòi hỏi người chế biến cần tỉ mỉ trong từng công đoạn làm bánh. Có như thế, bánh mới đủ độ dẻo dai. Lớp vỏ mềm dẻo, hòa quyện cùng vị bùi của đậu xanh, vị béo của nước xốt,… tất cả đã tạo nên món ăn quá đỗi bình dị, dân dã và mang tinh túy hương đồng gió nội vùng quê nghèo.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Đừng quên cập nhật các thông tin hữu ích tại website: Topquangngai.vn hoặc fanpage: Top Quảng Ngãi nhé!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/52 đánh giá
160 chia sẻ, 160 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend