Ý nghĩa biển số xe Quảng Ngãi theo từng huyện, thành phố mới nhất 2022


Biển số xe Quảng Ngãi là bao nhiêu? Ký hiệu trên biển số xe Quảng Ngãi theo từng huyện, thành phố như thế nào? Hẳn không ít người vẫn chưa nắm rõ. Thấu hiểu điều này, bài viết sau đây topquangngai.vn sẽ cung cấp “tất tần tật” những thông tin xoay quanh biển số xe của tỉnh Quảng Ngãi để bạn đọc có thể tham khảo. 

bien so xe quang ngai
Biển số xe Quảng Ngãi là bao nhiêu? Bạn biết chưa?

Biển số xe là gì?

Biển số xe được hiểu là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới được cơ quan Công an cấp nhằm dễ dàng quản lý phương tiện giao thông.

Biển số xe Quảng Ngãi được làm bằng hợp kim nhôm sắt, có dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông, trên đó có in những con số và chữ cho biết:

  • Vùng và địa phương quản lý,
  • Các con số cụ thể khi tra trên máy tính còn cho biết danh tính người chủ hay đơn vị đã mua nó
  • Thời gian mua nó phục vụ cho công tác an ninh…

Đặc biệt trên đó còn có hình quốc huy dập nổi của Việt Nam. Các kí tự này được quy định trong Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 Bộ Công an đã ban hành. Thông tư này quy định về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Màu sắc Biển số xe Quảng Ngãi

Mặc dù khá đơn giản nhưng đến giờ không ít người vẫn chưa thể phân biệt ý nghĩa của từng loại biển số xe Quảng Ngãi thông qua màu sắc. Sau đây topquangngai.vn sẽ giúp bạn nhận diện dễ dàng hơn:

  • Nền biển màu xanh dương, chữ màu trắng là biển xe của các cơ quan hành chính sự nghiệp (dân sự).
  • Nền biển màu trắng, chữ màu đen là xe thuộc sở hữu cá nhân và xe của các doanh nghiệp.
  • Nền biển màu đỏ, chữ màu trắng là dành riêng cho xe quân đội. Riêng xe của các doanh nghiệp quân đội mang biển số 80 màu trắng. Bên cạnh đó, với biển số quân đội, 2 chữ cái đầu tiên là viết tắt của đơn vị cụ thể quản lý chiếc xe.
  • Nền biển màu vàng chữ trắng là xe thuộc Bộ tư lệnh Biên phòng, tuy nhiên rất ít gặp.
  • Nền biển màu vàng chữ đen là xe cơ giới chuyên dụng làm công trình.
  • Nền biển màu trắng với 2 chữ và 5 số là biển cấp cho các đối tượng có yếu tố nước ngoài. Trong đó, biển NG là xe ngoại giao, biển NN là xe của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Trong 5 chữ số trên biển số, 3 số ở giữa là mã quốc gia, 2 số tiếp theo là số thứ tự. Xe số 80 NG xxx-yy là biển cấp cho các đại sứ quán, thêm gạch đỏ ở giữa và 2 số cuối là 01 là biển xe của Tổng lãnh sự (những xe này là bất khả xâm phạm và khi thay xe thì giữ lại biển để lắp cho xe mới).

Biển số xe của tỉnh Quảng Ngãi là bao nhiêu?

bien so xe quang ngai
Biển số xe Quảng Ngãi được quy định là biển số xe 76

Theo quy định tại số Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an. Biển số xe Quảng Ngãi được quy định là biển số xe 76. Biển số xe 76 do phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Quảng Ngãi cung cấp và quản lý.

Ký hiệu biển số xe các huyện tỉnh Quảng Ngãi

Biển số xe tỉnh Quảng Ngãi 50cc

tên vùng Mã Biển Số Xe
Thành phố Quảng Ngãi 76-AA
Thị xã Đức Phổ 76-AH
Huyện Bình Sơn 76-AB
Huyện Sơn Tịnh 76-AC
Huyện Tư Nghĩa 76-AD
Huyện Nghĩa Hành 76-AE
Huyện Mộ Đức 76-AF
Huyện Ba Tơ 76-AK
Huyện Minh Long 76-AL
Huyện Sơn Hà 76-AM
Huyện Sơn Tây 76-AN
Huyện Trà Bồng 76-AP-AS
Huyện đảo Lý Sơn 76-AT

Biển số xe tỉnh Quảng Ngãi 100cc – 150cc

Tên Vùng Mã Biển Số Xe
Thành phố Quảng Ngãi 76-U1/B1
Thị xã Đức Phổ 76-H1
Huyện Bình Sơn 76-C1
Huyện Sơn Tịnh 76-D1
Huyện Tư Nghĩa 76-E1
Huyện Nghĩa Hành 76-F1
Huyện Mộ Đức 76-G1
Huyện Ba Tơ 76-K1
Huyện Minh Long 76-L1
Huyện Sơn Hà 76-M1
Huyện Sơn Tây 76-N1
Huyện Trà Bồng 76-P1/S1
Huyện đảo Lý Sơn 76-T1

Một số câu hỏi liên quan đến biển số xe Quảng Ngãi

Xe máy tự chế tại Quảng Ngãi có được cấp biển số không?

bien so xe quang ngai
Xe máy tự chế

Tại Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008, có quy định về cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới, như sau: Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

Như vậy, đối với trường hợp xe tự chế tại Quảng Ngãi cũng như các tỉnh thành khác nếu không đáp ứng các điều kiện trên nên sẽ không được cấp biển số.

Biển số xe tỉnh Quảng Ngãi có được sang nhượng không?

Tại Khoản 22, Điều 8, Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định nghiêm cấm: Sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng. Điều này có nghĩa là luật không cho phép mua bán biển số xe. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc mua bán xe thì người mua được sở hữu biển số xe đó và phải thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Trên đây topquangngai.vn đã cập nhật các thông tin về biển số xe Quảng Ngãi bao gồm ý nghĩa màu sắc, ký hiệu và giải đáp các câu hỏi liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích đối với Quý bạn đọc. Mời Quý vị theo dõi thêm các bài viết khác tại website hoặc fanpage của chúng tôi!

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4.8/56 đánh giá
190 chia sẻ, 190 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Send this to a friend