Chim mía Quảng Ngãi, cả một bầu trời tuổi thơ


Nhắc đến xứ Quảng, người ta nghĩ ngay đến cá bống sông Trà, kẹo gương Thu Xà, mạch nha Mộ Đức,… và chim mía Xuân Phổ. Chim mía Quảng Ngãi luôn biết cách gây thương nhớ đối với các du khách 4 phương bởi hương vị đặc trưng cùng những biến tấu độc đáo trong cách chế biến. Hãy cùng topquangngai.vn khám phá đặc sản chim mía Quảng Ngãi trong bài viết dưới đây nhé!

chim mía Quảng Ngãi

Chim mía Quảng Ngãi gây thương nhớ thực khách 4 phương với hương vị đặc trưng

Nhớ mùa chim mía Quảng Ngãi

Vì sao có cái tên gọi là “chim mía”?

Quảng Ngãi từ lâu được biết đến là xứ sở của các loại đường, đường phèn, đường phổi, đường cát,…. Tất nhiên, Quảng Ngãi cũng là địa danh của những cánh đồng mía bất tận, bạt ngàn. Đây cũng là nơi trú ngụ của nhiều loài chim. Cũng chính vì lẽ đó mà những loài chim này được đặt cho cái tên theo địa chỉ trú ngụ của chúng là chim mía.

Nếu như mạch nha ngon chỉ ở Mộ Đức, kẹo gương chính hiệu nổi tiếng ở Thu Xà,… thì chim mía ngon chỉ ở vùng Xuân Phổ. Thoạt nhìn qua, nhiều người thường nhầm chim mía Xuân Phổ với chim sẻ. Chim mía có lông màu xám, rằn lác đác, mỏ nhọn, chân mảnh, mình thon. Trông chúng bé và còn yếu ớt hơn cả những con chim sẻ.

chim mía Quảng Ngãi

Chim mía có lông màu xám, rằn lác đác, mỏ nhọn, chân mảnh, mình thon.

Chim mía Quảng Ngãi – cả một bầu trời tuổi thơ

Chim mía Quảng Ngãi là cả một bầu trời tuổi thơ đối với nhiều thế hệ anh chị đất Quảng. Có lẽ vì thế mà nhiều quan niệm cho rằng: ở vùng đất mía mà lại chưa săn chim mía lần nào thì thật là… phí quá. Săn chim mía là thú vui của mọi người, đặc biệt là đối với các cô cậu lứa tuổi học trò.

Thời gian săn chim mía Quảng Ngãi là khoảng tháng 10 âm lịch, đây là thời điểm chim mía kéo về nhiều nhất. Và thời điểm săn chim mía thích hợp trong ngày là sau khi hoàng hôn xuống, trời chập choạng tối, lúc này bầy chim trú ngụ trong những kẽ lá. Từng đàn người ríu rít đi săn chim mía đông như trẫy hội. Đó là những kỷ niệm, những kí ức tuổi thơ đẹp trong lòng những người con xa quê.

Xem thêm: Cá bống sông Trà – đặc sản trứ danh Quảng Ngãi

Các phương thức săn chim mía Quảng Ngãi

Có hai cách để săn chim mía, đó là xua đuổi kết hợp dùng lưới hoặc thổi ống đồng.

Săn chim mía Quảng Ngãi bằng ống đồng

Nếu sử dụng phương thức này, bạn mang theo đèn pin, ống đồng và những “hạt đạn” được nặn bằng đất sét, trộn ít muối sống phơi khô. Số “đạn” được vo tròn cho vào ống đồng. Khi đã xác định được vị trí chim mía trú ẩn thì chỉ cần cầm ống đồng lên cao, chĩa về chỗ chim mía và thổi mạnh. Bầy chim mía đang co ro ngủ trên đám lá trúng “đạn” rơi lộp độp. Sau đó chỉ cần soi đèn pin và nhặt những con chim mía cho vào giỏ.

Săn chim mía Quảng Ngãi bằng lưới

Còn nếu dùng lưới thì bạn nên lựa trời chiều khi bóng hoàng hôn chập choạng, dò xét hướng chim bay và giăng lưới. Tuy nhiên, bắt chim mía Xuân Phổ – Quảng Ngãi cần sự chung sức của một nhóm người. Vì sao? Việc săn chim mía theo phương thức này gồm nhiều công việc khác nhau, do đó đòi hỏi cần có nhiều người hỗ trợ. Người thì căng tay lưới, người quẳng về hướng định sẵn, còn một số khác chia nhau len lỏi lội vào các đám mía lân cận, nhè nhẹ khua đuổi cho bầy chim mía di chuyển dần đến chỗ lưới chực sẵn,…  Tiếng hú hét vang cả một góc trời, bầy chim mía bay ra mắc bẫy, nằm gọn trong bọng lưới. Thật khó có thể miêu tả được cảm xúc lúc nhặt chim mía từ bọng lưới vào giỏ. Nó cho bạn cảm giác đê mê, ngất ngây, sung sướng tột độ!!!!

Những món ngon Quảng Ngãi từ chim mía

Cách sơ chế chim mía Xuân Phổ

Để chế biến chim mía thành những món ăn ngon, bạn cần sơ chế chúng một cách sạch sẽ. Chim mía sau khi bắt về, vặt lông, sau đó hơ qua lửa than cho săn thịt và cháy hết lông tơ rồi mới mổ bụng bỏ phần ruột.

Chim mía nướng – món ăn gây nghiện các tín đồ

Sau khi mổ bụng chim lấy hết nội tạng ra, người ta ướp gia vị rồi đặt trên bếp than hồng. Cái âm thanh khi mỡ từ chim mía chảy xuống than nghe xèo xèo tạo cho thực khách cái cảm giác lâng lâng khó tả. Mùi thơm ngào ngạt lan tỏa. Chim mía nướng mang vị dai của thịt, giòn của xương, béo của da và nhai kỹ thì rất ngọt. Trời đông chuyển lạnh, ngồi bên cạnh bếp lửa thưởng thức món chim nướng thơm nức mũi thì ngon không tả nổi….

chim mía Quảng Ngãi

Chim mía nướng mang vị dai của thịt, giòn của xương, béo của da và nhai kỹ thì rất ngọt.

Chim mía chiên hoặc hấp, nấu cháo

Bên cạnh chim mía Quảng Ngãi nướng, bạn cũng nên thưởng thức những biến tấu trong cách chế biến chim mía khác nhau. Chúng ta có thể tẩm ướp gia vị rồi chiên giòn thơm phức.

Với món rô-ti, đầu bếp thì chỉ cần thả chim mía vào chảo dầu vừa sôi, mươi phút sau là chim đã chín vàng, xương thịt giòn tan. Những chú chim xếp ra đĩa, rắc lên trên ít hạt mè rang hay lá chanh cho đẹp mắt là có thể thưởng thức. Chim mía hấp dẫn từ màu vàng ươm đến hương vị giòn, dai, ngọt đậm đà.

Hoặc có thể biến tấu món chim nhồi thịt heo rồi hấp cách thủy. Trời se lạnh mà có một nồi cháo chim húp sì sụp thì cũng rất tuyệt vời.

Thưởng thức chim mía Quảng Ngãi ở đâu ngon nhất?

Vì là đặc sản nổi tiếng nên bạn có thể tìm thấy nhiều quán ăn bán chim mía Quảng Ngãi. Thế nhưng, theo nhiều người truyền tai nhau, quán ăn ngon nhất ở Quảng Ngãi tọa lạc tại số 163 Phan Đình Phùng, Chánh Lộ, Quảng Ngãi. Vì có danh tiếng mà quán lúc nào cũng đông nghịt khách. Thực khách cần kiên nhẫn đợi một chút thì sẽ được thưởng thức “tuyệt phẩm” ngay thôi!

Ngon là thế nhưng giá thành của món ăn thì sao? Không quá đắt đâu nhé. Chỉ cần bỏ ra từ 100.000 – 150.000 VND là du khách đã có thể được thưởng thức món ăn ngon rồi.

Thời tiết mùa đông se lạnh, có mưa phùn lất phất là thời điểm lý tưởng để bạn có thể quây quần bên gia đình, bạn bè, người thân để cùng nhau thưởng thức món ngon Quảng Ngãi này. Những con chim mía vàng ruộm, giòn tan, thịt mềm, ngọt, xương giòn, chấm cùng với muối tiêu chanh rồi nhai ngấu nghiến thì quả là không gì có thể so sánh được. Đây không chỉ là đặc sản ẩm thực miền Trung mà nó còn là cả bầu trời tuổi thơ của người con xứ Quảng!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4.3/521 đánh giá
160 chia sẻ, 160 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend