Nhà thơ Thanh Thảo – Nhà thơ nổi tiếng của quê hương Quảng Ngãi


Thanh Thảo là nhà thơ nổi tiếng người Quảng Ngãi được nhiều bạn đọc mến mộ. Sự nghiệp thơ ca của ông đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng đọc giả với nhiều tác phẩm để đời. Trong đó, bài thơ Đàn ghi ta của Lorca là một trong những tác phẩm thành công nhất của nhà thơ Thanh Thảo được rất nhiều người biết đến, đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12 trung học phổ thông. 

nha tho thanh thao

Tiểu sử nhà thơ Thanh Thảo

Nhà thơ Thanh Thảo tên khai sinh là Hồ Thành Công, sinh năm 1946 trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, ông đã vào chiến trường miền Nam làm báo và sáng tác văn học. Thanh Thảo xếp hạng nổi tiếng thứ 66317 trên thế giới và thứ 595 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Thanh Thảo là cây bút đa năng, viết nhiều thể loại, nhưng sở trường vẫn là thơ. Đặc biệt thành công với một số trường ca viết sau chiến tranh. Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức nhiều suy tư, trăn trở về các vấn đề xã hội và thời đại. Ông được công chúng chú ý qua những tập thơ và trường ca mang diện mạo độc đáo viết về chiến tranh và thời hậu chiến.

Quỹ học bổng “Vì trẻ em Sơn Mỹ”

Năm 1998, trong ngày tưởng niệm 30 năm Thảm sát Mỹ Lai, Thanh Thảo bắt đầu trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo tại làng Tư Cung, xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi để ngăn trẻ em nghèo bỏ học cho đến bây giờ. Do quỹ học bổng này của cá nhân nhà thơ nên không cố định mỗi năm bao nhiêu suất, mỗi suất bao nhiêu tiền. Nó đơn giản là tiền nhuận bút ông tích góp được chia đều cho các em.

Sự nghiệp sáng tác

Nhà thơ Thanh Thảo - Nhà thơ nổi tiếng của quê hương Quảng Ngãi

Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thanh Thảo có nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Ông được công chúng chú ý qua những tập thơ và trường ca mang diện mạo độc đáo viết về chiến tranh và thời hậu chiến. Có thể kể đến các sáng tác như: Những người đi tới biển (1977), Dấu chân qua trảng cỏ (1978), Những ngọn sóng mặt trời (1981), Khối vuông ru-bích (1985), Từ một đến một trăm (1988).

Đặc biệt, bài thơ Đàn ghi ta của Lorca trong tập thơ Khối vuông ru-bích (1985) của ông đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc. Bài thơ được biên soạn vào giảng dạy trong chương trình văn học trung học phổ thông toàn quốc. Mặc dù không có tài liệu nào nói rằng Lor-ca (Federico Garcia Lorca) biết chơi đàn ghi-ta nhưng ông vẫn nổi tiếng với các bạn học sinh Việt Nam qua hình ảnh người nghệ sĩ.

Trong sự nghiệp của mình, nhà thơ Thanh Thảo đã nhận được nhiều giải thưởng vinh dự, đánh dấu mốc quan trọng cho sự nghiệp thơ văn của ông. Hiện tại, nhà thơ Thanh Thảo đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi, phó chủ tịch Hội đồng thơ Hội nhà văn Việt Nam. Những năm gần đây, Thanh Thảo vẫn tiếp tục làm thơ đồng thời viết báo, tiểu luận phê bình và nhiều thể loại khác, nhưng đóng góp quan trọng và đặc sắc nhất của ông vẫn là thơ ca.

Tác phẩm của nhà thơ Thanh Thảo

STT Tên tác phẩm Thể loại Năm sáng tác Chú thích
1 Trẻ con ở Sơn Mỹ Trường ca 1975-1978 gồm 7 cảnh
2 Những người đi tới biển Trường ca 1977 gồm 3 chương
3 Những nghĩa sĩ Cần Giuộc Trường ca 1978-1980 gồm 6 phần
4 Dấu chân qua trảng cỏ Tập thơ 1978
5 Bùng nổ của mùa xuân Trường ca 1980-1981
6 Đêm trên cát Trường ca 1982
7 Trò chuyện với nhân vật của mình Trường ca 1983
8 Cỏ vẫn mọc Trường ca 1983
9 Khối vuông Rubic Trường ca 1984
10 Khối vuông Rubic Tập thơ 1985
11 Tàu sắp vào ga Tập thơ 1986
12 Bạch đàn gởi bạch dương Tập thơ 1987
13 Từ một đến một trăm Tập thơ 1988
14 Những ngọn sóng mặt trời Trường ca 1994
15 Ngón thứ sáu của bàn tay Tiểu luận phê bình 1995
16 Mãi mãi là bí mật Tiểu luận phê bình 2004
17 Thanh Thảo 1 2 3 Tập thơ 2007
18 Thanh Thảo 70 Tuyển tập thơ 2008
19 Trò chuyện với dòng sông Tiểu luận phê bình 2009
20 Trường ca Mêtrô Trường ca 2009
21 Trường ca chân đất Trường ca 2012

Giải thưởng của nhà thơ Thanh Thảo

Nhà thơ Thanh Thảo - Nhà thơ nổi tiếng của quê hương Quảng Ngãi

 

Với sự nghiệp thơ văn của mình, nhà thơ Thanh Thảo đã nhận được nhiều giải thưởng danh dự từ các cơ quan ban ngành. Cụ thể là:

  • Giải thưởng của Ban văn học Quốc phòng An ninh, Hội Nhà văn Việt Nam năm 1995 cho tập trường ca Những ngọn sóng mặt trời.
  • Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ Dấu chân qua trảng cỏ năm 1979.
  • Giải thưởng của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Hội Âm nhạc Việt Nam cho tập Trường ca chân đất (2012).

Phong cách nghệ thuật trong thơ Thanh Thảo

Thơ Thanh Thảo mang trong mình nỗi suy tư, trăn trở về các vấn đề của xã hội và thời đại. Ông luôn cách tân thơ Việt với xu hướng đào sâu vào cái tôi nội cảm, tìm kiếm những cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do. Thơ Thanh Thảo xóa bỏ mọi ràng buộc, khuôn sáo bằng nhịp điệu bất thường để mở đường cho một cơ chế liên tưởng phóng khoáng. Điều này mang đến cho thơ của ông một mỹ cảm hiện đại với hệ thống thi ảnh và ngôn từ mới mẻ.

Liên tục cập nhật những thông tin, kiến thức hữu ích và có giá trị tại websitefanpage của TopQuangNgai. 

Nguồn: Tổng hợp

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4.7/53 đánh giá
181 chia sẻ, 181 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend