Bánh nổ Quảng Ngãi – tinh túy hương đồng gió nội


Bánh nổ Quảng Ngãi là món đặc sản không thể vắng mặt trong các ngày Tết cổ truyền. Từ rất lâu rồi, món bánh nổ đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân xứ Quảng. Bánh nổ Quảng Ngãi giòn giòn, thơm ngon vị nếp khiến bao người mê mẩn. Hãy cùng topquangngai.vn khám phá những điều thú vị xoay quanh món đặc sản ẩm thực miền Trung này nhé!

bánh nổ Quảng Ngãi

Bánh nổ Quảng Ngãi giòn giòn, thơm ngon vị nếp khiến bao người mê mẩn.

Bánh nổ Quảng Ngãi – thức quà giản dị mà ý nghĩa

Khi công nghệ khoa học lên tiếng, nhiều dòng sản phẩm bánh kẹo ra đời với đa dạng chủng loại. Thế nhưng, những dòng bánh truyền thống như bánh bó, bánh thuẩn,… hay bánh nổ vẫn trường tồn theo thời gian. Có chăng, nó chỉ nhường ngôi vương cho những loại bánh hiện đại.

Vì sao có tên gọi bánh nổ?

Chẳng biết bánh nổ có tự bao giờ nhưng nó là cả kỷ niệm, ký ức tuổi thơ của biết bao người dân đất Quảng. Những ai đi xa sẽ đều nhớ về hương vị đặc trưng của bánh nổ Quảng Ngãi.

Có khá nhiều du khách đến với Quảng Ngãi, họ tỏ ra ngạc nhiên trước cái tên “bánh nổ”. Sở dĩ có cái tên là bánh nổ vì khi nấu, những hạt nếp sẽ nổ bung ra rất đẹp mắt. Bên cạnh đó, cái tên “bánh nổ” còn xuất phát từ tiếng nổ trong quá trình làm bánh.

Cái tên tuy đơn sơ, có “hơi hướng” cộc cằn nhưng ẩn chứa bên trong những miếng bánh thơm lừng, cuốn hút thực khách. Bánh chứa đựng những tinh túy của hạt nếp hương đồng gió nội. Những lát bánh thơm giòn được kết hợp với nước đường và gừng,… tất cả tạo nên thứ quà quê gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân miền Trung.

Xem thêm: Bánh tráng Quảng Ngãi, tinh hoa ẩm thực xứ Quảng

Phương thức làm bánh nổ Quảng Ngãi

Nguyên liệu chính để làm bánh nổ là nếp ngự, đường và gừng. Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nếp rất quan trọng. Bạn nên chọn loại nếp cũ hay nói đúng hơn là nếp từ vụ mùa trước. Bởi nếp cũ sẽ chọn bạn những chiếc bánh nổ ngon hơn, đậm đà hơn. Đến ngày gần làm bánh, đem nếp ra phơi khô một lần nữa. Nếp càng khô thì khi rang sẽ nổ càng to và bung rất đẹp. Người dân rang nếp trên bếp than hồng. Khi nếp nổ sẽ làm bung vỏ trấu ra ngoài. Cuối cùng chỉ còn lại những bống nếp thơm, trắng ngần.

bánh nổ Quảng Ngãi

Nếp sau khi được sàng sảy thì đóng vào luôn thành bánh.

Nếp sau khi được sàng sảy thì đóng vào luôn thành bánh. Khuôn làm bánh có hình chữ nhật kích thước 36cm x 4cm. Người làm bánh dùng chày có thiết kế đầu trên tròn, đầu dưới hình chữ nhật khít với khuôn bánh để đóng cho những hạt nếp chặt lại và mịn hơn.

Cuối cùng là thắng đường, trộn với nước gừng rồi đổ vào khuôn bánh. Khi tháo khuôn ra bạn sẽ được một cây bánh nổ dài. Đưa cây bánh lên nướng trên than cho khô đường. Sau đó dùng dao sắc cắt bánh thành những lát vừa ăn rồi cho vào bì nilon chống ẩm.

Bánh nổ Quảng Ngãi – không còn là thức quà địa phương

Bánh nổ Quảng Ngãi vào Nam ra Bắc

Nếu như ngày xưa, bánh nổ Quảng Ngãi chỉ bó hẹp trong khuôn khổ địa phương, thì giờ đây, theo những chuyến bay, bánh nổ Quảng Ngãi có mặt trên khắp đất nước. Mặc dù chỉ là món đặc sản Quảng Ngãi dân dã, thế nhưng từng chiếc bánh được làm ra bằng cái cái tâm và cái tầm của người sản xuất. Với họ, bánh nổ là hiện thân của hương đồng gió nội, là tinh túy của đất trời.

Ngày nay, bánh nổ được sản xuất tại nhiều nơi của tỉnh Quảng Ngãi. Với công nghệ khoa học, nếp được rang bằng nồi áp suất. Tuy công suất lớn nhưng chất lượng bánh sẽ không ngon như các phương pháp thủ công. Thay vì ép bánh bằng khuôn gỗ thì nay, người làm bánh có thể trở nên nhẹ nhàng hơn với máy cắt bánh chuyên dụng, bánh nổ thành phẩm ra lò trông vừa vặn, vuông vức hơn. Hàng loạt cơ sở sản xuất bánh nổ truyền thống ra đời như nấm mọc sau mưa, đáp ứng nhu cầu hoàn hảo của người dân trên khắp cả nước.

Bánh nổ Quảng Ngãi – món ăn được lòng các cụ già

Bánh nổ Quảng Ngãi có mặt trong cuộc sống thường nhật, trong các dịp cúng giỗ và đặc biệt là trong ngày Tết. Theo lời kể của những cụ già ngày xưa, mỗi dịp Tết đến Xuân về, làm gì làm, nhà nào cũng phải có được 1 bao bánh nổ. Mà theo lời dân dã, mộc mạc của các cụ thì bao phải to như bao đựng lúa vậy đó.

bánh nổ Quảng Ngãi

Ăn bánh nổ phải ăn từ từ mới cảm nhận được trọn vị ngon của thức quà quê

Ăn bánh nổ phải ăn từ từ mới cảm nhận được trọn vị ngon của thức quà quê này. Ngồi tám chuyện cùng bạn bè mà có một túi bánh nổ ăn Quảng Ngãi thì câu chuyện sẽ càng thêm thú vị. Bánh ngon nhất là khi thưởng thức cùng tách trà nóng. Đấy là món khoái khẩu của các cụ già đấy nhé!

Vào ngày Tết, có một đĩa bánh nổ, vài lát mứt gừng và chén trà nóng thì quả là tuyệt hảo. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của nếp và gừng hòa quyện với vị ngọt thanh của đường.

Mua bánh nổ Quảng Ngãi ở đâu?

Bánh nổ Quảng Ngãi được sản xuất rải rác ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nơi làm bánh nổ Quảng Ngãi chất lượng nhất, chuẩn vị nhất là làng nghề bánh nổ ở thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Đi từ đầu làng đến cuối làng, bạn đều có thể nghe được tiếng nếp nổ lách tách. Bánh nổ được làm đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu đầu vào chất lượng. Vì thế bánh tại đây được nhiều người ưa chuộng và mua về làm quà.

bánh nổ Quảng Ngãi

Bánh nổ Quảng Ngãi chất lượng, thơm ngon, giá bình dân

Bánh nổ Quảng Ngãi bao nhiêu tiền?

Giá thành của bánh nổ rang Quảng Ngãi rất rẻ, chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng là bạn đã có thể được thưởng thức món bánh thơm ngon này rồi.

Bạn có thể tìm mua bánh nổ rang tại tất cả các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ, trong chợ, trong các siêu thị,… trên toàn quốc. Dĩ nhiên, bánh nổ Quảng Ngãi đã trở thành thương hiệu, là món đặc sản miền Trung mà du khách khi đặt chân đến đây đều cảm nhận được.

Ngày nay, trên thị trường có hàng trăm mẫu bánh kẹo cao cấp, hiện đại với thiết kế bao bì bắt mắt. Thế nhưng không vì thế mà người dân xứ Quảng quên đi món quà quê bình dị chốn đồng quê mang tên “bánh nổ Quảng Ngãi“. Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên bàn thờ cúng vẫn xuất hiện những gói bánh nổ trắng thơm vị nếp. Nó là tấm chân tình, là những gì tinh túy nhất của ẩm thực Quảng!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4.8/56 đánh giá
163 chia sẻ, 163 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend