Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang – Nghệ sĩ nổi tiếng Quảng Ngãi


Vào thời ông bà, cha mẹ ta có lẽ nghệ sĩ nhân dân Trà Giang là cái tên đã quá quen thuộc trên màn ảnh Việt. Không chỉ sở hữu nhan sắc tuyệt đỉnh lúc bấy giờ, nghệ sĩ Trà Giang còn thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả với lối diễn xuất đỉnh cao mà chỉ diễn viên thực lực mới có thể làm được điều đó. Để hiểu rõ hơn về tiểu sử cũng như sự nghiệp của người nghệ sĩ này mời bạn theo dõi bài viết sau đây. 

Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang - Ngôi sao điện ảnh nức tiếng một thời

Tiểu sử nghệ sĩ nhân dân Trà Giang

Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang tên đầy đủ là Nguyễn Thị Trà Giang, sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi. Bà là một diễn viên điện ảnh Việt Nam nổi tiếng với nhiều vai diễn để đời được nhiều người mến mộ. Bộ phim đầu tiên bà tham gia là phim Một ngày đầu thu năm 1962 (đạo diễn Huy Vân) và bộ phim cuối cùng là Dòng sông hoa trắng năm 1989 (đạo diễn Trần Phương).

Trà Giang cũng tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng và đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Chị Tư Hậu (huy chương bạc Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1963), Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (vai Dịu, đoạt giải diễn viên nữ xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1973).

Bố của nghệ sĩ nhân dân Trà Giang là nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Khánh. Chồng của bà là Nghệ sĩ ưu tú, giáo sư âm nhạc Nguyễn Bích Ngọc. Hai vợ chồng có một người con gái cũng nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật là nghệ sĩ dương cầm Bích Trà.

Các phim nghệ sĩ nhân dân Trà Giang đã tham gia

Sự nghiệp của nghệ sĩ nhân dân Trà Giang nổi tiếng với nhiều vai diễn để đời trong các bộ phim sau đây:

STT Tên phim Năm
1 Một ngày đầu thu 1962
2 Chị Tư Hậu 1962
3 Làng nổi 1965
4 Lửa rừng 1966
5 Cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn 1969
6 Vĩ tuyến 17 ngày và đêm 1972
7 Bài ca ra trận 1973
8 Em bé Hà Nội 1974
9 Ngày lễ thánh 1976
10 Mối tình đầu 1977
11 Cho cả ngày mai 1981
12 Huyền thoại về người mẹ 1987
13 Hoàng Hoa Thám (vai vợ ba của Đề Thám) 1987
14 Kẻ giết người (vai bà Phượng, đạo diễn Hoài Linh) 1988
15 Dòng sông hoa trắng (đạo diễn Trần Phương) 1989

Trà Giang – Người nghệ sĩ rất có tâm trong nghề

Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang - Ngôi sao điện ảnh nức tiếng một thờiKể từ khi bộ phim “Dòng sông hoa trắng” kết thúc, suốt 30 năm liền nghệ sĩ nhân dân Trà Giang không tham gia bất kì một bộ phim nào nữa. Không phải vì nghệ sĩ không được các đạo diễn mời đóng phim mà đó là vì bà hoạt động nghệ thuật với một cái tâm trong nghề.

Trong một lần được phỏng vấn, bà tâm sự rằng: “Nếu nhận lời đóng một vai mà mình không yêu thì chắc chắn không thể hóa thân trọn vẹn vào nhân vật này được. Nhân vật của mình, mình không yêu thì làm sao có thể khiến khán giả yêu được”. “Còn với riêng tôi, tôi nghĩ mình dừng lại để chờ đợi những vai diễn thực sự ưng ý là đúng, dù thời gian chờ đợi của tôi đã hơn 30 năm và giờ bước sang tuổi 80, tôi gần như không còn cơ hội tìm được vai diễn khiến mình cảm thấy yêu, thấy muốn hóa thân nữa”.

Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang – Một nghệ sĩ đa tài

Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang - Ngôi sao điện ảnh nức tiếng một thời

Không chỉ là một diễn viên điện ảnh thực lực, nghệ sĩ nhân dân Trà Giang còn thử sức trong lĩnh vực hội họa và đã có triển lãm tranh vào năm 2004 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà chia sẻ: “Tôi rất thích vẽ, thậm chí trong giấc mơ cũng thấy màu sắc, khung hình, hệt như khi còn đóng phim, tôi hay mơ thấy các cảnh quay hay giật mình thức giấc vì mơ thấy mình quên thoại”. “Tôi thấy mình là người hạnh phúc vì luôn tìm được cái mình yêu và hết lòng với nó. Trước đây, tôi dành tình yêu, đam mê và nỗ lực thế nào với điện ảnh, thì giờ đây, tôi cũng tìm được niềm vui và sự say mê trong vẽ”.

Tuy nhiên, những bức ảnh của bà chủ yếu là phong cảnh thiên nhiên, đặc biệt là những bông hoa đang khoe sắc. Bà không bao giờ vẽ nhưng bông hoa đang tàn úa. Ngoài ra, nghệ sĩ nhân dân Trà Giang còn liên tiếp 7 lần là thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích tại websitefanpage của TopQuangNgai. 

Nguồn: Tổng hợp

Bạn muốn đưa doanh nghiệp, cửa hàng, địa chỉ, shop,.. của mình vào bài viết này. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: 082.2222.176 hoặc email info@topquangngai.vnHãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/51 rating
173 chia sẻ, 173 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend