Top 6 món ăn đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn gây nghiện thực khách


Quảng Ngãi – Mảnh đất thuộc dải đất miền Trung đầy nắng gió, nơi hội tụ nền ẩm thực phong phú và đa dạng khiến bao thực khách say mê. Nhắc đến đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn không thể không kể đến các món tiêu biểu như: Don, cá bống Sông Trà, ram bắp, bánh đập, bánh tráng gạo, kẹo gương… Sau đây hãy cùng topquangngai.vn khám phá những món ăn dân dã nhưng hương vị rất đỗi tuyệt vời này nhé. 

Don – Đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn nổi bật với vị ngọt thanh lạ

dac san quang ngai o sai gon
Don Quảng Ngãi

Don – cái tên nghe xa lạ với mọi người nhưng lại rất đỗi quen thuộc với những người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đầy nắng và gió Quảng Ngãi. Cái món ăn ấy, chỉ là một tô nước có màu đùng đục, trong chứa nhiều con don bé xíu, thêm ít hành tây, ít bánh tráng sống bẻ nhỏ và một cái bánh tráng gạo nướng. Nguyên liệu không có gì đặc biệt, rất đơn giản nhưng lại có sức hút lạ kì khiến con người ta nhớ mãi không thể quên.

Vì sao lại như vậy? Tất cả nằm ở hương vị đặc biệt của món don. Cái ngon tự nhiên đến từ vị ngọt thanh lạ của con don trên mảnh đất quê hương. Khi ăn, thực khách bẻ bánh tráng sống cho vào bát, đổ nước don và cho con don vào, rắc thêm hành tây, hành lá, ớt xiêm và rải ít tiêu xay nhuyễn. Đợi đến khi bánh tráng ngậm nước, hơi mềm, thực khách hãy thong thả thưởng thức vị thơm, ngọt của nước dùng, bánh tráng, vị cay của ớt, tiêu… Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngon trọn vẹn có sức hấp dẫn lạ kì.

Giờ đây, don đã trở thành một trong những món ăn đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn không chỉ được người dân địa phương thường xuyên thưởng thức mà còn được người Sài thành cũng như thực khách đến từ các vùng miền khác yêu thích bởi hương vị tuyệt vời của nó. Nếu bạn chưa một lần nếm thử món ăn dân dã này thì hãy ghé ngay các quán don lớn tại Sài Gòn để trải nghiệm ngay nhé.

Cá bống Sông Trà – Món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho người dân đất Quảng

dac san quang ngai o sai gon
Cá bống kho tiêu – Đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn sở hữu hương vị khó thể nào chối từ

Nhắc đến món ăn đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn hẳn không ít người sẽ nhớ ngay đến cá bống Sông Trà. Đây chính là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người đất Quảng. Những con cá bống nhỏ bằng đầu đũa quyện trong vị tiêu cay nồng, mùi thơm đượm đà của nước mắm khiến thực khách lưu luyến mỗi lần thưởng thức. Đặc biệt là người dân xứ Quảng xa quê hương chắc chắn sẽ rất nhớ món ăn quê nhà này.

Để làm được món cá bống kho tiêu ngon, hương vị đậm đà cần sự kỳ công và tâm huyết của người chế biến. Trước tiên phải chọn những con cá bống tươi trong vớt lên từ dòng nước xanh ngọt Núi Ấn Sông Trà. Đem về rửa thật sạch rồi ướp với tiêu, ớt, bột ngọt, đường, nước và nguyên liệu không thể thiếu đó là nước mắm ngon thượng hạng. Sau đó, người dân sẽ cho vào chảo đã sẵn hành mỡ phi thơm rồi đun lửa nhỏ đến khi cá săn lại, gia vị quyện vào nhau bọc bên ngoài con cá.

Khi món cá bống Sông Trà kho tiêu đã hoàn thành sẽ được đóng lọ để bán cho du khách thập phương. Thịt cá vừa ngọt, dai, thơm ăn kèm với cơm hoặc cháo trắng thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa. Nếu bạn đang tìm kiếm đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn thì không thể bỏ qua món cá bống Sông Trà kho tiêu này.

Ram bắp – Đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn được rất nhiều thực khách yêu thích

dac san quang ngai o sai gon
Ram bắp là món ăn gây nghiện của người dân xứ Quảng

Ram bắp cũng là một trong những đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn được thực khách yêu thích. Có thể nói rằng, chỉ có ở Quảng Ngãi người ta mới nghĩ ra món này, nguyên liệu đơn giản, không đắt đỏ nhưng hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Ram giòn tan, ăn có vị ngọt bùi của bắp vừa đặc sữa, hương thơm dịu của hành lá, hạt tiêu và cái đậm đà của của thịt hòa quyện với nước mắm, hành củ và hạt bắp vừa độ dẻo thơm.

Ram bắp sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống. Khi ăn chỉ cần cuốn ram và rau sống bằng bánh tráng đã nhúng nước và chấm vào nước mắm ớt tỏi hơi chua chua, ngọt ngọt. Ăn một gói là muốn ăn liền gói tiếp theo bởi độ ngon khó thể nào chối từ của món ram này. Tại Sài Gòn được thưởng thức món ram bắp sẽ giúp vơi đi nỗi nhớ quê nhà của những người con đất Quảng xa quê.

Bánh đập – Món bánh nóng dễ gây “nghiện” của xứ Quảng

dac san quang ngai o sai gon
Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi ăn món bánh đập này chắc chắn thực khách sẽ thích thú

Bánh đập là món ăn mộc mạc, dân dã, ngon miệng không chỉ riêng người xứ Quảng mà du khách thập phương cũng rất yêu thích. Gọi là bánh đập vì mỗi lần ăn phải dùng tay đập đập cho bánh vỡ ra, bánh tráng vụn có mùi thơm dịu rất dễ chịu. Khi ăn bánh đập không thể nào thiếu chén mắm cái pha ớt tỏi, chút đường để vị mắm dịu hơn.

Thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của bánh nướng, dẻo dẻo của bánh ướt, the the của hẹ, cay mặn của mắm cái giã ớt tỏi kết hợp với nhau rất hài hòa tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng. Lâu lâu không ăn lại nhớ da diết! Đặc biệt món bánh đập phải ăn nóng, nên khi được khách ghé thăm chủ quán mới tráng bánh tại chỗ. Bởi vậy, thực khách vừa được thưởng thức bánh ngon vừa được tận mắt chứng kiến toàn bộ quy trình tạo nên món ăn dân dã mang đậm dấu ấn của người miền Trung này.

Bánh tráng gạo – Một trong những đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn đắt hàng nhất

dac san quang ngai o sai gon
Bánh tráng Quảng Ngãi

Mặc dù hiện nay có nhiều nơi cũng làm bánh tráng gạo nhưng bánh tráng gạo Quảng Ngãi đặc biệt được người ăn thích nhất nhờ vào danh tiếng lâu dài và chất lượng bánh luôn được ngon nhất. Và đây cũng là một trong những đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn được nhiều thực khách ưu chuộng, dùng ăn kèm với nhiều món ăn khác.

Bánh tráng gạo Quảng Ngãi khi ăn giòn giòn, có vị ngon ngọt được làm ra từ bột gạo nguyên chất được lấy ngay trên vùng đất Quảng Ngãi. Bên cạnh đó loại bánh này còn có thêm một lớp hạt mè mỏng để tăng thêm vị thơm và béo cho bánh tráng thêm ngon.

Bánh tráng sau khi nướng có thể sử dụng để ăn được nhiều món khác nhau như bánh tráng chấm nước tương dân dã, ăn cùng với nước cá kho hay thịt kho, mì quảng, cháo hay ăn cùng với nhiều loại gỏi,… Thói quen của người Quảng Ngãi là thế, họ đã quá quen thuộc với việc ăn một món ăn nào đó kèm theo miếng bánh tráng mè nướng giòn tan. Nếu không hương vị của món ăn chưa thật sự trọn vẹn.

Kẹo gương – Top 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng nhất Việt Nam

dac san quang ngai o sai gon
Kẹo gương đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn

Với các tín đồ hảo ngọt, khi xa mảnh đất Quảng Ngãi chắc chắn sẽ rất nhớ món kẹo gương ngọt ngào thấm đẫm tình quê. Không chỉ là đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn, kẹo gương còn tự hào là một trong 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng nhất Việt Nam được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận.

Kẹo gương màu vàng, được dát mỏng trong như pha lê, bên trên đính kèm những hạt đậu phộng rang cùng hạt mè rang trắng vàng. Kẹo được làm từ đường cát trắng kết hợp với mạch nha nấu chảy ở nhiệt độ thích hợp đến khi có màu vàng nhạt. Hỗn hợp được trộn thêm với nước cốt chanh và vani để tạo mùi thơm.

Kẹo gương Quảng Ngãi từng là sản vật cống tiến cho các bậc vua chúa thời xưa. Các đời vua triều Lê thường dùng món này tráng miệng và thưởng thức cùng với các loại trà ngon chốn cung đình. Và ngày nay món ăn này vẫn còn được rất nhiều người yêu thích. Thử tưởng tượng, những lúc thảnh thơi, được ngồi trong một không gian tĩnh lặng nhấp ngụm trà thơm thưởng thức miếng kẹo gương ngọt vị đậm đà thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Bạn nhỉ?

Như vậy, topquangngai.vn đã đưa bạn khám phá top 6 món ăn đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn hiện đang được thực khách yêu thích nhất. Bạn cảm thấy ấn tượng nhất với món đặc sản nào? Hãy comment ngay tại bài viết này để mọi người cùng biết với nhé! Cuối cùng, xin cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ đề khác tại website hoặc fanpage của chúng tôi!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/51 rating
183 chia sẻ, 183 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend