Bánh xèo Quảng Ngãi gây thương nhớ cho các tín đồ


Bánh xèo Quảng Ngãi luôn biết cách gây thương nhớ đối với các tín đồ ẩm thực miền Trung. Với người con xa quê, nó là cái gì đó da diết đến nôn lòng. Hãy cùng topquangngai.vn khám phá món đặc sản Quảng Ngãi gây nghiện này trong bài viết dưới đấy nhé!

bánh xèo Quảng Ngãi

Bánh xèo Quảng Ngãi luôn biết cách gây thương nhớ đối với các tín đồ ẩm thực miền Trung

Bánh xèo Quảng Ngãi – đặc trưng ẩm thực miền Trung

Cái tên độc đáo, ấn tượng

Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh, không chỉ có Lý Sơn hoang sơ, không chỉ có dòng sông Trà lững trôi,… mà Quảng Ngãi còn là một thiên đường ẩm thực dành cho các du khách mỗi khi đặt chân đến đây, trong đó có bánh xèo.

Bánh xèo Quảng Ngãi là một trong những món ăn đặc sản tượng trưng cho ẩm thực miền Trung. Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng của người dân Việt Nam, nhưng riêng ở Quảng Ngãi, bánh xèo là một món phổ biến, mang hương vị rất riêng của vùng đất đầy nắng gió này. Có nhiều ý kiến cho rằng cái tên “bánh xèo” xuất phát từ âm thanh xèo xèo khi đổ bột gạo vào khuôn bánh có dầu hoặc mỡ heo đang nóng trên lửa đỏ rực.

bánh xèo Quảng Ngãi

Bánh xèo Quảng Ngãi mềm mềm, màu vàng nhạt, không đẹp mắt nhưng cực chất

Bánh xèo Quảng Ngãi có gì khác biệt?

Bánh xèo miền Tây được đúc trên một chảo lớn với nguyên liệu như củ sắn thái sợi, nấm mối, nước cốt dừa, đậu xanh và nhiều loại rau ăn kèm như lá điều, đọt xoài, đọt cóc, cải xanh, bằng lăng, các loại rau thơm. Trong khi đó, bánh xèo Quảng Ngãi nhỏ hơn, mỏng hơn, đúc trên khuôn nhỏ với đường kính khoảng 20 cm, được đúc giòn hoặc đúc mềm, tùy theo yêu cầu của thực khách.

Đặc biệt, theo kinh nghiệm của người dân, nếu khuôn đúc bánh xèo được dùng càng lâu, bánh đúc ra sẽ ngon hơn. Điều này cũng sẽ lý giải vì sao các bà, các mẹ thường mua khuôn đúc về, để lên bếp và thoa dầu ăn lên khuôn, làm trong khoảng nhiều giờ, bánh khi đúc ra sẽ không bị dính hoặc cháy.

Xem thêm: Don Quảng Ngãi đậm đà hương vị quê nhà

Nguyên liệu đúc bánh xèo Quảng Ngãi bao gồm những gì?

Nguyên liệu chính để làm bánh xèo Quảng Ngãi khá đơn giản. Đó là bột gạo, thịt heo, nấm, thêm vào một ít gia vị như bột nghệ, mì chính, muối, hành lá,…  Trước đây, nhân bánh thường là nhân thịt heo được thái nhỏ. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhân bánh xèo Quảng Ngãi đã được biến tấu với nhiều nguyên liệu hơn như thịt vịt xay nhỏ, tôm, trứng cút. Bên cạnh đó, ở vùng quê Đức Phổ, người ta ưa chuộng nhất vẫn là bánh xèo vỏ, nghĩa là bánh xèo không nhân.

bánh xèo Quảng Ngãi

Khuôn đúc bánh xèo được làm bằng chất liệu gang, đường kính tầm 20cm

Gạo làm bánh xèo miền Trung thường là gạo lúa cũ bởi nó sẽ cho ra nguyên liệu làm bánh xèo ngon nhất, chuẩn vị nhất. Gạo ngâm nước vài giờ, sau đó đem xay thành bột và pha với nước có hành lá theo tỉ lệ thích hợp. Lưu ý, tỉ lệ pha nước cần được chú trọng bởi nó có thể là nguyên nhân khiến việc đúc bánh xèo của bạn trở nên thất bại. Nếu nước quá lỏng sẽ khiến bánh xèo bị nhão, còn nếu nước quá đặc sẽ khiến bánh xèo bị bột bột, khó ăn.

Một lưu ý cũng không kém phần quan trọng nữa là bánh xèo Quảng Ngãi được đúc trên bếp than củi sẽ thơm, ngon hơn khi đúc trên bếp gas hay bếp dầu. Bánh xèo Quảng Ngãi được ăn kèm với rau sống gồm các loại như xà lách, rau diếp cá, giá đỗ,… Bên cạnh đó, để thưởng thức bánh xèo Quảng Ngãi trọn vẹn thì phải cần đến chén nước chấm. Nước mắm chấm có vị chua ngọt vừa phải, thêm vị nồng của miếng tỏi Lý Sơn có thể khiến bạn nhớ mãi hương vị của món ăn bánh xèo miền Trung dân dã này.

Bánh xèo Quảng Ngãi – ấm lòng người con xa quê

Bánh xèo Quảng Ngãi – cái hương vị quê nhà

Buổi chợ sớm với đủ mọi tiếng âm thanh, trong đó có tiếng “xèo xèo” thân thuộc. Bánh xèo Quảng Ngãi là kí ức, là cả một bầu trời tuổi thơ của người con xứ Quảng. Giữa cái tiết trời se lạnh chớm đông, các bà các mẹ thường í ới rủ nhau “đổ bánh xèo”. Y như rằng, nói là làm, người đi xay gạo, người đi chợ mua nguyên liệu, người pha nước mắm,… Khi công việc đã đâu vào đó, mọi người cùng quây quần bên bếp than hồng để chỉ nghe “xèo xèo” rất đỗi quen thuộc. Với họ, đó là niềm vui của những ngày mưa rả rích.  Mặc dù người chỉ tầm dăm ba cái là có thể “no cái bụng”, nhưng mỗi khi rủ nhau đúc bánh xèo Quảng Ngãi, họ luôn đúc cho cả làng cùng ăn. Đơn giản mà ấm áp! Người ở quê Quảng Ngãi chỉ giản đơn vậy thôi!

bánh xèo Quảng Ngãi

Bánh xèo Quảng Ngãi là cả một bầu trời tuổi thơ của người con đất Quảng

Bánh xèo Quảng Ngãi có một đặc điểm rất đặc biệt là để nguội bỏ tủ lạnh hôm sau hấp lại ăn vẫn ngon. Vì vậy, các mẹ ở quê thường đúc bánh xèo để gửi vào tận Nam, ra Bắc cho các con của mình. Và những bạn trẻ học tập, làm việc nơi đất khách quê người luôn khao khát được thưởng thức trọn vẹn cái hương vị quê hương, cái hương vị của tình thân.

Bánh xèo Quảng Ngãi ở đâu ngon?

Bánh xèo là một món ăn vặt được các bạn học sinh – sinh viên cực kì yêu thích tại Quảng Ngãi vì giá bình dân mà lại thơm ngon, dễ ăn. Bởi vậy mà dọc đường Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu,… đặc biệt là chợ Quảng Ngãi, các quán bánh xèo “mọc lên như nấm sau mưa”.

Dưới dây là một số địa chỉ được các bạn trẻ Quảng Ngãi yêu thích:

  • Bánh xèo 124 Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi
  • Bánh xèo vịt Lê Lợi, 471 Lê Lợi, thành phố Quảng Ngãi
  • Bánh xèo Tuyết Sỉnh, 324 Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi
  • Quán Phượng, 137 Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi
  • Bánh xèo cô Dung, Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi

Bánh xèo Quảng Ngãi là một món ăn bình dị, dân dã, mang đậm hồn quê vùng đất này. Nếu có dịp ghé qua Quảng Ngãi, hãy thưởng thức ngay món bánh xèo thơm ngon này bạn nhé!




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

4.6/519 đánh giá
164 chia sẻ, 164 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend