Bánh đập Quảng Ngãi – dân dã tình quê nghèo


Vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi khiến các món ăn Quảng Ngãi mang đủ cả hương vị của rừng, sông, ruộng, biển. Thiên đường của những món ăn vặt ngon tại Quảng Ngãi không thể vắng mặt bánh tráng đập. Không cầu kỳ, không xa hoa, bánh đập Quảng Ngãi luôn mang đến hương vị khó phai trong lòng thực khách bởi sự dân dã tình quê. Hãy cùng topquangngai.vn khám phá những điều thú vị về món ăn thần thánh được mang tên bánh tráng đập Quảng Ngãi ngay trong bài viết dưới đây!

bánh đập Quảng Ngãi

Bánh đập Quảng Ngãi luôn mang đến hương vị khó phai trong lòng thực khách bởi sự dân dã tình quê.

Về Quảng Ngãi nhớ tìm ăn bánh đập

Bánh đập tuy là món ăn bình dân, nhưng được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người Quảng xa quê.

Thực đơn ăn sáng của đám học trò tinh nghịch

Vì sao có tên gọi “bánh đập”? Theo nhiều ý kiến của người làm bánh, cái tên bánh đập được xuất phát từ “cái hiểu” đơn giản đó là bánh phải được đập rồi mới ăn. Bánh đập là sự kết hợp tinh tế giữa bánh ướt và bánh tráng nướng Quảng Ngãi.

Bánh đập (bánh rập) luôn có trong “thực đơn” ăn sáng của lũ học trò, bởi món làm nhanh, dễ ăn và quan trọng là… rẻ tiền, chỉ cần 10.000 – 15.000 đồng là đủ lấp đầy bao tử.

Xem thêm: Ăn gì ở Quảng Ngãi?

Nguyên liệu và cách chế biến bánh đập Quảng Ngãi

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng món bánh đập Quảng Ngãi cần trải qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Người làm bánh sử dụng loại gạo tẻ thơm, có độ dai vừa phải để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng tinh, láng. Bánh đập Quảng Ngãi được tráng bằng thứ gạo mùa trồng ở hạ lưu sông Vệ. Điều này giúp thực khách cảm nhận được hương đồng gió nội của mảnh đất nghèo xứ Quảng.

Gạo được xay nhuyễn cùng với nước, sau đó bột được tráng cách thủy, dùng gáo láng bột thật mỏng, rồi đậy vung lại. Khi bánh chín, thợ làm bánh sẽ dùng thanh tre mỏng khéo léo luồn xuống phía dưới mép bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn. Bánh ướt vừa vớt ra sẽ được úp chồng lên một mặt bánh tráng gạo nướng. Sau đó, thoa lên bề mặt của bánh ướt một ít dầu đã phi hành, tỏi, rắc thêm ít lá hẹ ta xắt nhỏ trông rất thơm và bắt mắt.

Bánh tráng Quảng Ngãi dùng làm bánh đập thường là bánh tráng có kích thước và độ dày vừa phải. Nếu bánh tráng quà dày hoặc quá mỏng sẽ khiến món ăn vặt Quảng Ngãi này mất đi hương vị vốn có của nó.

bánh đập Quảng Ngãi

Bánh đập Quảng Ngãi được tráng bằng thứ gạo mùa trồng ở hạ lưu sông Vệ

Mắm nêm – điểm nhấn cho món bánh đập Quảng Ngãi

Bánh đập Quảng Ngãi sẽ không ngon, không tròn vị nếu thiếu đi chén mắm nêm thần thánh. Mắm nêm ăn kèm với bánh đập Quảng Ngãi được làm từ mắm cái chiên với dầu phộng. Người làm bánh tiến hành khử dầu bằng tỏi Lý Sơn lừng danh, thêm ít gia vị cùng miếng thơm băm nhuyễn là đã xong phần nước chấm.

Xem thêm: Ram thịt nướng Quảng Ngãi ngon khó cưỡng

Vị giòn giòn của bánh tráng hòa quyện với sự dẻo dai của bánh ướt, vị bùi của đậu phộng, mùi thơm của hành phi, sự mặn mà của mắm nêm,… tất cả sẽ khiến đầu lưỡi tê tê, ngất ngây. Vừa ăn bánh đập, vừa thưởng thức hương vị biển nồng trong mắm cái, miệng xuýt xoa vì cay của ớt,… sẽ là trải nghiệm thú vị cho thực khách mỗi khi đặt chân đến đất Quảng nghĩa tình.

Ăn bánh đập Quảng Ngãi ở đâu ngon?

Ăn bánh đập Quảng Ngãi ở đâu ngon?

Bánh đập ở Quảng Ngãi chỉ có ở những quán ăn vặt nhỏ ven đường hoặc nằm tít đâu đó trong con hẻm giữa thành phố đông đúc. Bánh đập Quảng Ngãi bình dị như chính con người nơi đây. Chỉ cần một nơi sạch sẽ, một bộ bàn ghế nhỏ, du khách có thể thưởng thức món bánh đập Quảng Ngãi một cách trọn vẹn. Một tay vừa nắm bánh, vừa bưng chén mắm, tay kia vừa bẻ bánh, vừa chấm ăn ngon lành.

bánh đập Quảng Ngãi

Bánh đập Quảng Ngãi bình dị như chính con người nơi đây.

Cái nghề làm bánh đập Quảng Ngãi – nhọc mà vui

Cũng giống như bao nghề khác, nghề làm bánh đập Quảng Ngãi cũng nhọc nhằn không kém. Ngồi bên lò lửa làm ra từng chiếc bánh ướt nóng hổi là cả một quá trình. Người làm bánh đập phải tò mò dậy từ sáng sớm, lúc mọi người đang yên giấc trong chăn ấm đệm êm.

Để làm bánh, người ta phải canh sao cho bột có độ vừa phải, không quá lỏng hoặc quá đặc. Điều này đòi hỏi người làm cần có nhiều kinh nghiệm. Thoạt nghe, tưởng chừng đơn giản, nhưng để cho ra một chiếc bánh đập ngon, người làm bánh cần có sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. Với những người mới vào nghề, công đoạn khó nhất với họ có lẽ là tạo hình tròn cho bánh sao cho đẹp, đều nhất có thể.

Bánh đập Quảng Ngãi là sự kết hợp tinh tế giữa bánh ướt và bánh tráng nướng. Khi cắn vào, thực khách sẽ cảm nhận rõ cái giòn rộp của bánh tráng mỏng nướng, dẻo dẻo của bánh ướt, béo béo của mỡ hành, chấm kèm cùng với mắm nêm thêm chút ớt xắt cay nồng. Đây được xem là một trong những món ngon giá rẻ không thể bỏ qua khi đặt chân đến Quảng Ngãi.




Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hay!

5/52 đánh giá
155 chia sẻ, 155 điểm

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send this to a friend